Ý nghĩa hoa cúc trong cuộc sống của người Việt.

Ý nghĩa hoa cúc trong cuộc sống của người Việt.

Hoa cúc là loài hoa được rất nhiều người yêu thích với vẻ đẹp đơn sơ. Còn trong phong thủy, ý nghĩa hoa cúc là tượng trưng cho sự trường thọ. Hoa cúc không chỉ có vẻ đẹp nhẹ nhàng hay mùi hương dễ chịu, mà hoa còn mang rất nhiều ý nghĩa. Bài viết dưới đây đồ gỗ Phạm Kim xin chia sẻ một số ý nghĩa khác nhau của hoa cúc.

Nguồn gốc, xuất xứ của hoa cúc.

Hoa cúc có nguồn gốc từ Trung Quốc mang ý nghĩa của sự trường tồn, đến nay hình bông hoa cúc vẫn được đúc trên đồng xu 1 Nhân dân tệ.

Còn ở đất nước Mặt trời mọc, hoa cúc là biểu tượng của sự giàu có, cao sang, quyền quý. Đặc biệt, hoa cúc thường được in trên quốc huy, huy chương. Ở Việt Nam, hoa cúc gắn liền với sự hiếu thảo, yêu thương cha mẹ.

Với vẻ đẹp dịu dàng, hương thơm nhẹ nhàng, hoa cúc là loài hoa được rất nhiều người yêu thích. Trong mỗi dịp lễ tết, trong nhà nào cũng có một bình hoa cúc hay những chậu cúc nhỏ, bởi hoa cúc là biểu tượng của sự trường tồn. Theo phong thủy, hoa cúc còn mang đến cho gia chủ tài lộc.

Hoa cúc có rất nhiều màu sắc, hình dáng khác nhau như: cúc trắng, cúc vàng, cúc họa mi, cúc vạn thọ… mỗi loài hoa cúc lại mang một ý nghĩa khác nhau. Nhưng loài hoa được ưa chuộng nhất vẫn là hoa cúc vàng.

Ý nghĩa của hoa cúc.

Hoa cúc đại diện cho đế vương, sự quyền quý cao sang và giàu có khó ai bì kịp- bắt nguồn từ cuộc sống của những gia đình quý tộc nổi tiếng, có thân thích với Nhật Hoàng.

Thật vậy, chỉ những gia đình này mới sở hữu con ấn có khắc hình hoa cúc, nó đại diện cho sức mạnh, quyền uy và vị thế cũng như sự cao sang, giàu có mà họ sở hữu.

Hoa cúc mang lại cảm giá hạnh phúc, ấm áp đoàn viên trong gia đình. Các dịp lễ Tết, giỗ người ta thường trưng và cắm hoa cúc vàng. Đây là lúc con cháu, các gia đình sum vầy, tụ tập và trò chuyện quây quần bên nhau.

Màu sắc rực rỡ của những cánh hoa cúc vàng sẽ góp phần làm cho không khí trở nên ấm áp, hạnh phúc và gần gũi hơn.

Hoa cúc mang biểu tượng của lòng hiếu thảo, lòng thủy chung son sắc trong tình yêu. Hoa cúc vàng khi nở dù bị khô thì cả hoa và lá cũng đều không rụng xuống mà vẫn gắn bó trên cây.

Vì vậy nhiều người dùng hoa cúc vàng để gửi gắm tình cảm, lời nhắn nhủ thủy chung, son sắc trong các dịp đặc biệt.

Hoa cúc tượng trưng cho khí tiết quân trung của người quân tử. Hoa cúc vàng là một trong bốn mảnh ghép của bức tranh tứ quý.

Theo nho giáo, bộ tranh này chính là biểu tượng cho người quân tử, dù có khô héo nhưng hoa vẫn không rụng xuống, lá vẫn không rời khỏi cành, biểu tượng cho sự kiên trung, bất khuất của người quân tử trước khó khăn của cuộc đời.

Ý nghĩa của hoa cúc trong tín ngưỡng của người Việt.

Hoa cúc là một loài hoa bền màu, dễ chăm sóc, màu sắc đa dạng. Chúng vừa có giá trị thưởng ngoạn lại có thể ăn, làm trà hay làm thuốc. Chính về thế hoa cúc rất được ưa chuộng.

Hoa cúc thích hợp với những nơi đủ ánh sáng, ưa khí hậu thoáng mát, không thích hợp để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Hoa cúc có rất nhiều màu sắc, kiểu dáng khác nhau. Trong phong thủy, hoa cúc có rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Hoa cúc mang ý nghĩa của sự sống, phúc lộc và niềm vui.

Có lẽ vì vậy mà người ta thường đặt một chậu cúc vàng trước nhà vào mỗi dịp Tết đến. Hoa cúc còn tượng trưng cho sự thủy chung, gắn bó keo sơn.

Hoa cúc cũng tượng trưng cho sự trường thọ, tăng thêm phúc phần, có khả năng trợ giúp ổn định khí trường. Với hình dạng bông tròn, màu vàng tươi sáng, hoa cúc đại diện cho sự may mắn, tràn đầy sức sống, mang ý nghĩa cát tường, trường thọ nên hoa cúc có thể được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong không gian phòng khách của ngôi nhà. 

Một số mẹo nhỏ khi chọn mua hoa cúc.

Hoa cúc mang nhiều ý nghĩa khác nhau, vì thế hoa cúc được sử dụng nhiều trong các dịp lễ tết với ý nghĩa cầu mong may mắn, đem lại cảm giác ấm áp, đoàn viên cho cả gia đình;

Vào các ngày như 8/3,20/11 với ý nghĩa thể hiện lòng kính mến, biết ơn, hiếu thảo và lòng thủy chung son sắc cho tình yêu đôi lứa; vào các dịp khai trường, sự kiện sử dụng hoa cúc với ý nghĩa đem lại sự may mắn tài lộc, nhiều người chọn hoa cúc vàng làm lẵng hoa khai trương, chúc mừng như một lời chúc đến người quen; hoa cúc được sử dụng trong các ngày mùng 1, ngày rằm…

Mẹo giúp bạn chọn hoa cúc tươi: Khi chọn hoa cúc bạn cần chú ý đến gốc cây còn nhiều lá, hoa sẽ để được lâu hơn; lá xanh tươi từ gốc đến ngon, không sâu bệnh; bạn nên chọn những bông hoa cúc có lớp cánh xếp khít nhau, nở hoa tròn đều, không méo mó và không có cánh bị dập nát.

Đặc biệt nên chọn những bông hoa có phần nhụy hoa chưa nở hết vì như vậy hoa sẽ lâu tàn, chơi được lâu hơn; khi mua những chậu hoa cúc thì chọn những cây có sức sống, không bị gẫy cành hoặc gẫy nụ.

Bài viết trên là những chia sẻ của đồ gỗ Phạm Kim về ý nghĩa hoa cúc. Hy vọng bạn sẽ có những thông tin hữu ích cũng như hiểu được những ý nghĩa về loài hoa này cũng như cách chọn mua sao cho chọn lựa được những bông hoa tươi đẹp nhất.


Danh mục: Tin tức - bài viết
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779