Ý nghĩa hình ảnh cá chép trong phong thủy của người Việt.

Ý nghĩa hình ảnh cá chép trong phong thủy của người Việt.

Cá chép là loài vật được tôn vinh từ thời xa xưa, gắn liền với sự tích “ Cá chép hóa rồng”, “ Cá chép vượt vũ môn”. Hình ảnh các chép mang ý nghĩa biểu tượng cho sự dũng cảm, nghị lực vượt khó và mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa của cá chép qua bài viết dưới đây của Đồ gỗ Phạm Kim nhé!

Ý nghĩa phong thủy của cá chép.

Trong văn hóa Việt Nam, hình ảnh cá chép xuất hiện rất nhiều trong những dịp lễ Tết như cá chép chơi trăng trong những chiếc bánh trung thu đêm rằm tháng 8, là con vật được chọn trong lễ phóng sinh trong ngày rằm tháng 7 trong Phật giáo. Thậm chí cá chép còn là phương tiện đi lại của 3 ông Táo khi về chầu trời vào dịp 23 tháng chạp hàng năm,…thế nên hình ảnh cá chép rất gần gũi với đời sống của người dân.

Theo quan niệm phương Đông, các chép tượng trưng cho sức khỏe và tài lộc. Trong đường quan lộ, các chép là biểu tượng của sự thăng tiến, công danh. Cá chép cũng được xem là linh vật phong thủy có khả năng chiêu tài khí, tạo may mắn tài lộc.

Nếu nhà có trẻ nhỏ bắt đầu đi học, người ta thường tìm mua tượng hoặc chanh cá chép để cầu may mắn thuận lợi cho trẻ khi học hành, thi cử. Trong học hành, thi cử cá chép tượng trưng cho sự cố gắng, kiên trì vượt khó vươ tới thành công đỗ đạt.

Trong phong thủy, sau hai linh vật chiêu tài kim tiền là tỳ hưu và thiềm thừ bằng đồng cá chép cũng được xem là linh vật phong thủy có khả năng chiêu tiền kim tiền, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ với hình ảnh cá chép ngậm ngọc.

Cá chép dùng để cầu chúc con đàn cháu đống, cá chép đẻ nhiều trứng nên cũng được dùng để cầu chúc đông con, mang ý nghĩa tượng trưng cho con đàn cháu đống. Hình ảnh cá chép trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt dùng để ước mong một cuộc sống may mắn, con đàn cháu đống.

Trong phong thủy, sự kích hoạt cho dòng Thủy tại căn nhà nơi ta sinh sống là một trong những điều tối quan trọng. Trong khi đó, Cá Chép được cho là linh vật số 1 trong việc kích thích “nguồn Thủy” tại nơi nó trấn giữ. Vì thế, người đời cho rằng Cá Chép đem đến vận may, hoá giải sát khí, bệnh tật và tai họa. Cá chép là linh vật hóa giải sát khí, bệnh tật và tai họa do sao Nhị Hắc và Ngũ Hoàng mang lại. Ngoài ra, nó còn là biểu tượng của sự thăng tiến công danh, giúp tăng lợi nhuận.

Trong phong thủy, Cá Chép vàng được gắn với biểu tượng âm dương, đại diện cho một nam và một nữ. Một cặp Cá Chép thường được sử dụng như một biểu tượng may mắn cho một cuộc hôn nhân viên mãn và hạnh phúc, làm tiêu tan năng lượng tiêu cực của gia đình, ngăn ngừa tranh cãi và căng thẳng giữa các thành viên. Âm dương hoà quyện lẫn nhau sẽ tạo ra một sự cân bằng hoàn hảo giữa năng lượng tích cực và tiêu cực, đó là sức sống của tất cả mọi thứ trên trái đất.

Các sản phẩm cá chép trong đời sống con người.

Tượng cá chép vàng có giá trị cả về công danh và tài lộc. Dùng để trưng bày ở nhà hay làm quà tặng đều có ý nghĩa tốt đẹp. Không những có tác dụng làm đẹp cảnh quan mà còn tăng sự tự tin, phấn đấu thăng tiến trong công việc nhờ ý nghĩa sâu sắc của bức tượng cá chép vàng này.

Tranh cá chép biểu tượng cho sự đoàn kết, sức mạnh và sự cao quý trong bức tranh, giúp tăng thêm may mắn, hi vọng và thành công.

Vòng tay cá chép cũng là vật phong thủy đem lại nhiều may mắn và trôi chảy trong mọi việc.

Cách bày trí Cá Chép phong thủy 

Nên đặt ở những không gian rộng lớn, sạch sẽ trang trọng như phòng khách, tiền sảnh hay sảnh đường lớn của các gia môn, biệt thự, nhà hang, khách sạn, công ty.

Hướng Bắc (thuộc cung Quan Lộc) và hướng Đông Nam (thuộc cung Phú Quý) là hai hướng đẹp nhất cho việc bày trí.

Hình tượng Cá nếu để trong nhà sẽ mang lại sự may mắn, thịnh vượng, còn để ở bàn làm việc sẽ mang lại thành công sự nghiệp, thăng quan tiến chức, để ở bàn học sẽ mang lại may mắn trong học hành thi cử.

Lưu ý: Không nên bày trong nhà vệ sinh, nhà bếp hay phòng ngủ, cũng không nên để tranh hoặc tượng cá gần bàn thờ tổ tiên hay bàn thờ Thần Tài-Thổ địa.

Nhất là đối với những gia chủ nào thuộc mệnh Mộc, Thủy, và 1 phần nào đó là mệnh Kim.

Qua bài chia sẻ trên của Đồ gỗ Phạm Kim, hy vọng bạn có thêm được những thông tin hữu ích về ý nghĩa của hình ảnh cá chép trong phong thủy.


Danh mục: Tin tức - bài viết
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779