Ý nghĩa của tranh tứ quý “ Tùng – Trúc – Cúc – Mai” trong văn hóa Việt.

Ý nghĩa của tranh tứ quý “ Tùng – Trúc – Cúc – Mai” trong văn hóa Việt.

Tranh tứ quý là một trong những bức tranh được sử dụng để trang trí trong không gian của ngôi nhà, nhưng nhiều người chưa hiểu hết được ý nghĩa của bức tranh tứ quý này. Hãy cùng đồ gỗ Phạm Kim tìm hiểu ý nghĩa của bức tranh tứ quý này qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của tranh tứ quý.

Tranh tứ quý thuộc loại tranh bốn bức vẽ cảnh bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Người treo tranh tứ quý không chỉ là để trang trí mà còn mang nhiều ý nghĩa mong cầu may mắn, phú quý, sung túc và mang cả những yếu tố phong thủy trong đó.

Tranh tứ quý trong vai trò là biểu tượng của bốn mùa được hình thành ở những vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa châu Á như Việt Nam và một phần của Trung Hoa lục địa. Về sau, khi đã được nâng lên thành một biểu tượng của nghệ thuật, tranh tứ quý thâm nhập vào nhiều nền văn hóa khác kế cận. Cho tới nay, tranh tứ quý trở thành một trong những biểu tượng nghệ thuật được sử dụng nhiều trong văn hóa truyền thống.

Trong quan niệm dân gian, tranh tứ quý không chỉ là biểu tượng của thời tiết hay khí hậu mà nó còn là biểu tượng của điều tốt lành. Đặc biệt, khi đã trở thành một biểu tượng của sự may mắn, tranh tứ quý trở thành một niềm ước vọng của mọi người dân. Tranh tứ quý không chỉ để trang trí trong nhà mà còn là để cầu mong sự may mắn, sung túc cho gia đình đây là một nét đặc trưng trong văn hóa Việt Nam.

Ý nghĩa của hình ảnh Tùng, Trúc, Cúc, Mai trong bộ tranh tứ quý.

Hình ảnh cây Tùng đại diện cho mùa Xuân

Cây Tùng còn hay được gọi là cây Thông. Cây Tùng mọc trên núi cao, khô cằn, thiếu dinh dưỡng. Nó mọc ngay ở những mỏm núi chênh vênh, chịu nhiều sương gió, bão tuyết mà không chết không đổ thể hiện sức sống bền bỉ, vẫn mọc lên xanh tốt. Chính vì thế, cây tùng đại diện cho sức sống mãnh liệt ngoài ra cây tùng còn là loại cây trừ tà ma, xua đuổi ma quỷ, mang lại sự bình yên. Tùng cũng là loại cây có tuổi thọ cao, chúng mang ý nghĩa sức khỏe, sự dẻo dai và trường thọ cho gia chủ.

Hình ảnh cây Trúc đại diện cho mùa Hạ.

Trúc, tre là những loại cây gần gũi với con người Việt Nam, chúng sống được ở nơi khô cằn, không có chất dinh dưỡng nhưng quanh năm chúng đều phát triển, xanh tốt. Trúc là một loài cây có thân hình thẳng tắp, trúc mang ý nghĩa về sự mạnh mẽ, ngay thẳng, kiên cường vượt qua khó khăn, nghịch cảnh. Bênh cạnh đó, cành lá sum xuê, xanh tốt quanh năm còn mang ý nghĩa tài lộc luôn dồi dào cho gia chủ.

Hình ảnh hoa cúc đại diện cho mùa thu.

Hoa cúc là một trong bốn loài hoa quyền quý trong văn hóa Trung Hoa.Hoa cúc là loài hoa báo hiệu cho mùa thu đã đến. Hoa cúc tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Hoa sinh trưởng và khoe sắc rực rỡ trong thời tiết mát mẻ của mùa thu đông. Trong phong thủy, nguồn năng lượng mà hoa cúc đem lại khiến cho gia chủ có một cuộc sống bình dị và cân bằng trong mọi việc. Đồng thời, nó cũng mang đến may mắn cho căn nhà. Những ai chơi hoa cúc đều biết hoa cúc tàn chứ không rụng, nó chỉ gục rũ trên thân của nó thôi, nó gợi cho ta nhớ đến hình ảnh chết đứng chứ không chết nằm.

Hình ảnh hoa mai đại diện cho mùa đông.

Hoa mai có màu trắng tượng trưng cho sự thanh khiết. Dù hoa mai thường nở vào đầu xuân, nhưng loài cây này lại đại diện cho mùa đông. Để có những bông hoa tuyệt đẹp bung nở báo hiệu mùa xuân, cây phải ươm nụ suốt cả mùa đông giá rét, chịu bao sương lạnh, tuyết rơi để ấp ủ những nụ hoa tinh khiết, mong manh để rồi khi mùa xuân đến, hoa bung nở, lộc non tràn đầy.  Chính vì thế hoa mai là biểu tượng của sự kiên cường, bền bỉ vượt qua khó khăn để rồi mang đến sự thành công, viên mãn, tài lộc, vinh hiển. Trong phong thủy hoa mai còn tượng trưng cho sự cao thượng, vinh hiển cao sang tượng trưng cho vua thời phong kiến. Cứ tết đến hoa mai đơm bông nẩy lộc độ xuân về, nó có ý nghĩa tình cảm, tình người, giàu sang tấn lộc tấn tài.

Cách sắp xếp và treo tranh tứ quý.

Cách sắp xếp tranh tứ quý như nào vô cùng quan trọng, theo dân gian bạn nên sắp xếp bộ tranh tứ quý theo thứ tự của mùa Tùng Trúc Cúc Mai.

Ngoài việc tìm hiểu ý nghĩa tranh tứ quý thì việc lựa chọn vị trí để treo tranh phù hợp cũng là điều vô cùng quan trọng. Một số vị trí phù hợp để treo tranh tứ quý trong căn hộ của bạn là phòng khách, phòng làm việc cũng như phòng đọc sách thư giãn. Một bức tranh tứ quý vừa giúp gia chủ rước tài lộc đồng thời cũng mang đến cảm giác thoải mái và thư thái.

Tranh tứ quý nên được treo ở hướng Nam là phù hợp nhất bởi hướng Nam là hướng thuộc hành hỏa. Xét theo phong thủy thì tranh tứ quý thuộc hành mộc và Mộc sinh hỏa.

Không giống như những loại tranh phong thủy khác, tranh tứ quý không hề kỵ với bất kỳ gia chủ tuổi nào. Vì vậy khi hiểu hết ý nghĩa của tranh tứ quý, bất kỳ ai cũng đều có thể treo tranh tứ quý trong không gian của ngôi nhà.

Với những chia sẻ trên của đồ gỗ Phạm Kim, đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của bức tranh tứ quý và giúp bạn có được những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn tranh trang trí cho không gian của gia đình mình.

 

 

 


Danh mục: Chưa được phân loại
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779