Ý nghĩa của điển tích “ Văn vương cầu hiền – lã vọng câu cá”

Ý nghĩa của điển tích “ Văn vương cầu hiền – lã vọng câu cá”

Văn Vương cầu hiền – Lã Vọng câu cá chỉ là một điển tích nhưng lại có 2 tên gọi khác nhau ? Điển tích này được trạm khảm trên đồ gỗ mỹ nghệ như: tủ chè, sập gụ, trường kỷ…Vậy điển tích này có ý nghĩa gì, hãy cùng đồ gỗ Phạm Kim tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Văn Vương cầu hiền – Lã Vọng câu cá nghĩa là gì? 

Điển tích Văn Vương Cầu hiền – Lã Vọng câu cá là câu chuyện có thật  của  vua Văn Vương tức Chu Công Đán, vị vua đầu tiên của đời nhà Chu (thời Xuân Thu- thế kỷ 12 trước Công Nguyên) ở Trung Quốc khi dựng lên nghiệp lớn, lên ngôi vua gọi là  Chu Văn Vương. Vị vua anh minh này cần người hiền tài như khát nước, cứ nghe nói ở đâu có người hiền là ông tìm bằng được đến nơi cầu kiến.

Nghe ở vùng sông Vị có một người kỳ tài, học rộng tài cao, rất muốn ra giúp nước nhưng nhiều người ghen ghét không dùng. Ông chán cảnh đời ra bờ sông ngồi câu cá, ngồi lâu đến mức hòn đá ông ngồi và chỗ để để chân đã mòn lõm xuống. Năm ấy ông đã trên tám mươi tuổi, người câu cá đó là ông Lã Vọng. Cảm ân đức của vua Văn Vương, không chê mình già, mời ra giúp nước. Lã Vọng đã hết lòng tham mưu phò tá nên đã giúp cho vua Văn Vương dựng nghiệp Nhà Chu được bền vững. Triều đại nhà Chu tồn tại được trên tám trăm năm và là một triều đại tồn tại lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc (từ TK 12 TCN đến năm 256 TCN).

Trải qua hơn 3000 năm lịch sử, điển tích nổi tiếng này vẫn được lưu truyền rộng rãi trong dân gian bởi ý nghĩa cầu Hiền Tài vẫn còn nguyên giá trị và mang tính thời sự cho đến tận ngày nay.

Ý nghĩa của điển tích “ Văn Vương cầu hiền – Lã Vọng câu cá”.

Với người đi cầu Hiền Tài gọi điển tích là Văn Vương cầu hiền. Người ta ca ngợi nhà Vua là bậc Minh Quân đã không quản ngại khó khăn đi tìm những người có đức, có tài để giúp mình quản lý đất nước.

Với người lao động là chờ thời để tìm được việc làm yêu thích, tìm được cho minh quân để phò tá thì gọi điển tích này là “ Lã Vọng câu cá”. Ca ngợi Lã Vọng đã kiên định chờ thời để tìm cho được một vị minh quân biết trọng dụng người tài để hết mình phò tá.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, với sự trợ giúp của công nghệ Internet, việc cầu Hiền Tài đã được nâng cấp thành các dịch vụ chuyên nghiệp tuyển dụng “ săn đầu người” trên phạm vi toàn quốc và toàn cầu. Mong muốn tuyển dụng được lao động chất lượng cao không chỉ các nhà quản lý Văn Vương quan tâm, mà người lao động  Lã Vong cũng luôn mong ngóng tìm được minh quân để phò tá.

Những sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ như: tủ chè, sập gụ, trường kỷ,..có trạm khảm điển tích Văn Vương cầu hiền – Lã Vọng câu cá luôn được khách hàng ưa chuộng. Nhất là những gia đình có con cái đang đi học sắp ra trường, những người đang tham gia công tác quản lý kinh doanh, quản lý nhà nước..bởi chính họ vừa là người đi cầu hiền vừa đồng thời là người lao động được các minh quân sử dụng.

Nội dung của điển tích Văn Vương cầu hiền – Lã Vọng câu cá.

Lã Vọng hay chính là Tề thái công tên thật là Khương Thượng, tự là Tử Nha nên thường được gọi là Khương Tử Nha, là khai Quốc công thần nhà Chu thế kỉ 12 trước công nguyên. Và là nhà vua khai lập nước Tề, tồn tại từ thời Tây chu đến thời Chiến Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Khương Tử Nha được biết tới như vị tướng tài vĩ đại, và là người góp phần lập lên sự nghiệp nhà Chu kéo dài hơn 800 năm, một triều đại kéo dài nhất trong lịch sử Trung Quốc.

 Lã vọng là người ở Đông hải tổ tiên ông là Bá Di từng làm chức Tứ Nhạc giúp vua Hạ Vũ trị thủy có công. Sử kí xác nhận tổ tiên ông được phong ở đất Lã vào thời Vua Thuấn đến thời nhà Hạ. Do đó lấy Lã làm họ. Ông còn được dân gian và các nhà lịch sử gọi bằng nhiều tên khác như : Khương Thái công, thái công vọng, lã Vọng.

Sang đến thời nhà Thư. Vì Lã là con cháu chi thứ nên dần dần trở thành dân thường. Vì nhà nghèo Khương Thượng tuổi già thường đi câu cá ở Sông vĩ. Thủ lĩnh bộ tộc Chu là Tây Bá Cơ xương đi săn gặp Khương Thượng đang câu cá phía bắc Sông Vị. Cơ Xương nói chuyện với ông rất hài lòng, ngưỡng mộ tài năng của ông. Cơ Xương nhớ lời tổ tiên làThái Công dặn rằng sẽ có vị thánh đến nước Chu, giúp Chu hưng thịnh, ứng với quẻ bói trước khi đi săn. Do đó, Cơ Xương quả quyết Khương Thượng chính là người Thái Công mong đợi trước đây và tôn ông làm Thái Công Vọng ( người thái công mong đợi ) đón ông lên xe về triều và tôn ông làm thầy.

Ý nghĩa phong thủy tượng gỗ Lã Vọng câu cá.

Tượng gỗ Lã Vọng câu cá là biểu tượng cho khả năng liệu việc như thần, trí tuệ uyên thâm, cùng tài thao lược quân sự tài tình, biểu tượng cho lòng kiên nhẫn, chờ đợi thời cơ chín muồi để làm nên nghiệp lớn.

Tượng gỗ Lã Vọng câu cá được xem là vật phẩm phong thủy hết sức thích hợp dành cho những người làm chính trị, nắm giữ quyền hành chức cao trong xã hội. Bài trí tượng gỗ Lã Vọng sẽ mang đến hiệu quả phù trợ và phò tá đắc lực cho người chủ, giúp họ luôn minh mẫn, sáng suốt và đưa ra những quyết định đúng đắn.

Theo quan niệm phong thủy, tượng Lã Vọng câu cá có tác dụng tốt đến tinh thần người chủ, giúp họ luôn giữ được bình tĩnh và kiên nhẫn trong mọi trường hợp, kết hợp với sự minh mẫn và sáng suốt, nhất định sẽ tạo nên nghiệp lớn.

Với ý nghĩa câu cá chờ thời tượng Lã Vọng rất phù hợp với các sĩ tử đang ôn thi đại học, cao học,…hỗ trợ lý trí luôn tinh thông sáng suốt, học hành hanh thông, đỗ đạt cao.

Qua những chia sẻ trên của Đồ gỗ Phạm Kim hy vọng giúp bạn hiểu hơn về điển tích Văn Vương cầy hiền – Lã Vọng câu cá.

 


Danh mục: Chưa được phân loại
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779