Ý nghĩa của chữ Thọ trong cuộc sống.

Ý nghĩa của chữ Thọ trong cuộc sống.

Chữ Thọ không chỉ tượng trưng cho sự trường thọ, biểu tượng này còn có khả năng bảo vệ bạn khỏi những tai nạn bất ngờ, nó còn tạo ra năng lượng, giúp bạn và gia đình luôn có sức khỏe tốt. Vậy hình ảnh chữ Thọ có phải đơn thuần là sống lâu hay không, hãy cùng đồ gỗ Phạm Kim tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của chữ Thọ.

Chữ Thọ trong tiếng Hán có nghĩa là sống lâu để hưởng thụ đây cũng chính là ước mơ ngàn đời của con người. Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta bắt gặp chữ Thọ được viết cách điệu trên các sản phẩm đồ gỗ, trang phục hoặc các hoa văn trang trí. Theo tiếng Hán, chữ thọ có 14 nét, được xếp vào bộ sĩ gồm năm cấu thành :

  • Chữ cấu thành thứ nhất là Sĩ xếp trên đầu mang ý nghĩa là hiểu biết cao rộng vì vậy chữ Thọ ngoài là thọ lâu còn là minh mẫn, hiểu biết,…
  • Chữ cấu thành thứ hai là Nhị nghĩa là hai, nghĩa rộng là đối tác, bạn bè, các mối quan hệ trong cuộc sống. Vậy nên chữ Thọ còn có ý nghĩa là sống lâu với gia đình, vui vẻ, hạnh phúc cùng con cháu, người thân, hàng xóm, bạn bè,…
  • Chữ cấu thành thứ ba là chữ Công là vận động. Con người sống thọ và có sức khỏe tốt, vận động, luyện tập cơ thể vừa sức chứ không phải yếu đuối, bệnh tật, nằm bất động.
  • Chữ cấu thành thứ tư là Khẩu, nghĩa là miệng. Điều này có nghĩa là người sống thọ và có giao tiếp, lời hay ý đẹp với mọi người.
  • Cuối cùng là chữ Thốn, nghĩa là tấc, đo đếm. Như vậy chữ Thốn là chữ cuối cùng tạo nên chữ Thọ, quy định bốn hoạt động phía trên là mức độ vừa phải, thích hợp với từng người cao tuổi.

Chữ Thọ vuông hay tròn trên nội thất đồ gỗ với các đường thẳng đường cong uốn lượn, mềm mại, khỏe mạnh, cầu kỳ đem lại thẩm mỹ cao. Chữ Thọ là biểu tượng quan trọng, tượng trưng cho sự trường thọ, bảo vệ cho con người tránh khỏi các tai nạn bất ngời, tạo ra nguồn năng lượng, giúp bạn có sức khỏe tốt hơn. Chữ Thọ vuông trên sập ngũ phúc,  bàn ghế trường kỷ, trên các bức tường, cửa sổ nhằm để nhận được may mắn.

Chữ Thọ tròn được thể hiện phong phú, sinh động trên tranh, tượng,..được cách điệu thành hình tròn gồm vòng tròn bên ngoài bao quanh gồm năm con dơi và năm chữ vạn xen kẽ. Dơi mang ý nghĩa may mắn, phúc lành, chữ vạn là biểu tượng của sự cát tường, tốt đẹp nhất và vô số. Chữ Thọ nằm lồng vào hình tròn là điểm nhấn trang trí, mang ý nghĩa phong thủy tạo may mắn, sức khỏe, bình an và tạo không gian tinh tế, sang trọng của văn hóa phương Đông.

Ngoài ra chữ Thọ không chỉ mang ý nghĩa sống lâu, trường thọ màn còn mang ý nghĩa sống lâu cùng con cháu; gia đình hạnh phúc, thịnh vượng, phú quý; nét mặt luôn tươi vui, viên mãn.

Thời xưa, chữ Thọ xuất hiện nhiều trong kiến trúc như cung điện, tư gia của các bậc vương giả và cả ngôi nhà của người dân thường. Nó được xem là biểu tượng có tác dụng tăng cường năng lượng cho ngôi nhà.

Chữ Thọ gắn liền với cuộc sống người Việt.

Trong những ngôi nhà truyền thống ba gian, năm gian chữ Thọ được sử dụng rộng rãi trong kiến trúc và trang trí nội thất truyền thống. Chữ Thọ được xử lý cách điệu qua các hình dạng vuông hoặc tròn với những đường thẳng, cong, khỏe mạnh,cân xứng. Điều này đã mang lại tính thẩm mỹ rất cao, đặc biệt là được phóng to trên các bức tường hoặc cửa sổ. Đối với chất liệu đồng hay gỗ, qua nghệ thuật điêu khắc những chữ Thọ uốn lượn cầu kỳ theo mô tuýp trang trí vân mây, hoa lá…trở nên rất đẹp mắt.

Trong nhà hoặc trong phòng khách của bạn, chữ Thọ được trang trí trên lưng ghế sofa, mặt tủ, thậm chí bạn còn có thể lồng vào khung rồi treo lên tường. Nên chọn những gam màu nổi như đỏ, vàng hoặc cam để tăng thêm năng lượng cho biểu tượng này. Bạn cũng có thể thêu chữ Thọ lên vỏ gối, ga trải giường để nhận được may mắn từ biểu tượng này. 

Trong văn hóa truyền thống vào dịp lễ tết hay lễ mừng thọ, con cháu gửi lời chúc với ông bà, cha mẹ được khỏe mạnh, sống lâu, hạnh phúc cùng con cháu. Đây là phong tục thể hiện sự tôn kính và mong muốn sức khỏe cho người thân yêu, bậc sinh thành, đã trở thành một nét đẹp của người Việt Nam được gìn giữ qua bao thế hệ.

Chữ Thọ có ý nghĩa khi người cao tuổi được sống những năm tháng cuối đời một cách thanh thản, không phải lo nghĩ, buồn phiền, không bị bệnh tật dằn vặt hết ngày này sang ngày khác.

Qua những chia sẻ trên của đồ gỗ Phạm Kim đã giúp bạn hiểu hơn ý nghĩa của chữ Thọ gắn liền với cuộc sống, với những ý nghĩa tốt đẹp của nó. Bạn còn băn khoăn hay thắc mắc gì cần được giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua Dogophamkim.com để được giải đáp thắc mắc của bạn.

 


Danh mục: Chưa được phân loại
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779