Ý nghĩa của chữ Tâm trong văn hóa của người Việt từ xưa đến nay.

Ý nghĩa của chữ Tâm trong văn hóa của người Việt từ xưa đến nay.

Chữ Tâm trở nên rất đỗi thân thương và bình dị, càng bình dị hơn khi nó chứa đựng trong mình những ý nghĩa hết sức to lớn. Bài viết dưới đây, Đồ gỗ Phạm chia sẻ cho bạn hiểu hơn ý nghĩa của chữ Tâm trong văn hóa của người Việt từ xưa đến nay.

Chữ Tâm là gì?

Tâm là một khái niệm trừu tượng, không sờ nắm được, nhưng tâm hiện diện trong mỗi con người. Chữ ” tâm ” là biểu tượng của tâm tốt đẹp, lương thiện. Trong đời sống của mỗi người có nhiều những cung bậc cảm xúc như vui, buồn, nhớ, thương, ghen, ghét, giận, hờn…thay đổi liên miên.

Ý nghĩa của chữ Tâm.

Khi nhắc đến chữ Tâm là nhắc đến trái tim, lòng dạ, lương tâm con người. Mọi hành động của con người đều xuất phát từ cái tâm, tâm thiện thì suy nghĩ và hành động đúng đạo lí, lẽ phải, tâm không lành thì sẽ sinh tà và làm nhiều điều xấu xa, tội lỗi.

Chữ Tâm thường được dùng để hướng suy nghĩ con người đến cái thiện, tu thân, dưỡng tính, sống tích cực và làm nhiều điều tốt lành. Tâm lệch lạc thì cuộc sống điên đảo, tâm gian dối thì cuộc sống bất an, tâm ghen ghét thì cuộc sống hận thù, tâm đố kỵ thì cuộc sống mất vui, tâm tham thì cuộc sống dối trá.

Người phương Đông rất xem trọng phong thủy, trong cuộc sống mọi người đều mong muốn may mắn, thuận lợi, hạnh phúc, bình an. Con người thường biết phong thủy như các yếu bên ngoài như phương hướng, tượng thần linh, cây và các con vật linh thiêng. Cuộc sống con người đều phải trải qua hỉ- nộ- ai – lạc nghĩa là mừng rỡ- tức giận- buồn rầu- vui vẻ.

Vậy nên hãy để tâm của mình đặt lên ngực để yêu thương, đặt lên tay để giúp đỡ người khác, lên mắt để thấy được nỗi khổ của tha nhân, lên chân để may mắn chạy đến với người cùng khổ, lên miệng để nói lời an ủi với người bất hạnh, lên tai để nghe lời góp ý của người khác, lên vai để chịu trách nhiệm,..

Ý nghĩa chữ Tâm trong thư pháp.

Chữ Tâm trong thư pháp được thể hiện qua những nét cọ mạnh mẽ, uyển chuyển, đầy sức tạo hình, góp ý đóng vào những vị trí quan trọng nhất trong nhà và thường làm quà để tặng cho bạn bè nhằm khuyên răn nhau giữu đúng cái Tâm là giữ đúng bản chất của một con người đúng nghĩa.

Ý nghĩa chữ Tâm trong tiếng Hán.

Chữ Tâm trong tiếng Hán mang ý nghĩa là trái tim, tình cảm của con người, lòng dạ, điểm chính giữa như tâm trạng, tâm thất, tâm ý,…Chữ Tâm mang ý nghĩa tâm lý và đạo đức: tâm tính, lương tâm, tâm trí, tâm trạng, tâm lý,…tượng trưng cho tình cảm, tình yêu; suy nghĩa và cảm giác,  nhận thức sự vật, các hiện tượng tâm lý,…

Ý nghĩa chữ Tâm trong Nho giáo.

Con người đều có tâm, tâm tốt hay tâm xấu mà thôi. Người vô tâm là người có tâm xấu, ích kỷ, chỉ nghĩ cho bản thân, người thất nhân tâm là người có tâm xấu làm hại tới người xung quanh. Tâm có tốt lành mới tạo ra việc làm tốt có ý nghĩa và nói ra lời hay ý đẹp.

Chữ tâm có mặt trong văn học Việt Nam như ca dao, tục ngữ , truyện Nôm như Kim Vân Kiều, Nhị Độ Mai…Trong giao tiếp , người ta chúc nhau ” thân tâm an lạc ” tâm không bị lạc, không bị chi phối thì thân có thể an. Theo tiếng Việt, tâm có nghĩa là lòng người. Chữ tâm ghép với nhiều từ khác nhau như : tâm an, tâm lý, tâm thần, tâm trạng, tâm thức, tâm tình, thiện tâm, vọng tâm, nội tâm, thành tâm, ác tâm, tà tâm….Cuộc sống hiện đại, con người càng vô tâm, vô cảm . Vì vậy, con người phải biết nuôi dưỡng tâm mình để có tinh thần và sức khỏe tốt hơn, tạo lối sống tươi đẹp.

Ý nghĩa chữ Tâm trong kinh doanh.

Chữ Tâm trong lĩnh vực kinh doanh là đạo đức trong kinh doanh. Người chủ kinh doanh có tâm không dùng thủ đoạn thấp kém, tôn trọng pháp luật, bảo vệ người tiêu dùng. Bản chất làm ăn kinh doanh là làm ra nhiều tiền, làm giàu dẫn tới 2 trường hợp làm giàu hợp pháp và bất hợp pháp. Người kinh doanh chân chính đặt cái tâm vào sẽ không vì lợi nhuận bất chấp làm tổn hại sức khỏe người khác. Khi đặt tâm vào kinh doanh, bất cứ ngành nghề nào trong xã hội, đề cao lương tâm, phục vụ khách hàng, sản phẩm chất lượng tốt giúp cho việc sản xuất kinh doanh sẽ phát triển thuận lợi, họ càng nỗ lực làm việc tốt tạo thành vòng tuần hoàn làm cuộc sống tốt đẹp.

Sự chân thật chính là đạo đức trong kinh doanh, không gian lận, không chiêu trò giữ gìn hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp. Công việc kinh doanh gắn liền với cuộc sống hàng ngày vì vậy người kinh doanh gieo nhân tốt, tự tạo phước lành cho mình xây dựng thương hiệu bằng các giá trị sản phẩm tốt, đem lại chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Chính chất lượng sản phẩm giữ khách hàng trung thành, bền lâu còn sản phẩm kém chất lượng sẽ dẫn doanh nghiệp phá sản.

Qua những chia sẻ trên của Đồ gỗ Phạm Kim hy vọng giúp bạn hiểu hơn được ý nghĩa của chữ Tâm trong cuộc sống và trong kinh doanh.

 

 


Danh mục: Chưa được phân loại
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779