Ý nghĩa của bức bình phong trong phong thủy của người Việt từ xưa đến nay.

Ý nghĩa của bức bình phong trong phong thủy của người Việt từ xưa đến nay.

Bức bình phong là một vật dụng khá quen thuộc với mỗi gia đình Việt từ thời xưa đến nay. Bình phong ngày càng có thiết kến và chất liệu đa dạng, có tác dụng che chắn, điều khí cho căn nhà. Bài viết dưới đây, hãy cùng Đồ gỗ Phạm Kim tìm hiểu về ý nghĩa của bình phong trong phong thủy nhé!

Bức bình phong là gì?

Trước hết cần tìm hiểu bức bình phong là như thế nào? Bình phong là một tấm hoặc nhiều tấm vách được khắc cắt mỹ thuật với nhiều hình dạng được kết nối với nhau bằng bản lề. Bình phong có thể xếp gọn và di chuyển dễ dàng, có chân giữ cố định.

Bình phong có nhiều dạng thiết kế và được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Bình phong không chỉ để trang trí mà còn để tạo không gian riêng tư, như vào thời xưa, bức bình phong thường đặt trong phòng thay đồ của nữ.

Bình phong mang đậm tính dân gian, là yếu tố không thể tách rời với ngôi nhà và cũng là thành viên thân thiết, gần gũi với nhiều thế hệ chủ nhân từ xưa đến nay.

Ý nghĩa của bình phong.

Việc chọn nội thất trong gia đình được mỗi gia đình đều lựa chọn kỹ lưỡng. Bởi theo phong thủy thì chúng ảnh hưởng đến vận khí, tiền tài cũng như sức khỏe của gia chủ. Để ngăn chặn những luồng khí xấu vào nhà, nhiều gia đình đã lựa chọn sử dụng những tấm bức bình phong.

Trong phòng khách, bức bình phong giúp ngăn phòng khách thành vài ba trường khí nhỏ tụ khí, điều chỉnh đường tới của sinh khí, làm cho gia chủ luôn trong trường khí tốt đẹp.

Đặt bức bình phong, sẽ làm cho tốc độ luồng khí lùa từ ngoài vào giảm bớt tốc độ, làm cho luồng khí sát với cơ thể người dần phù hợp với tốc độ vận hành của khí huyết cơ thể con người. Hai dòng khí bao gồm trong và ngoài cơ thể tương đồng, sẽ làm cho con  người cảm thấy thoải mái dễ chịu, rất có lợi cho sức khỏe.

Môi trường phong thủy tốt có thể nâng cao được vận thế tổng hợp của gia chủ: sự nghiệp, thành đạt, làm ăn tấn tới, cơ thể luôn khỏe mạnh…còn trong môi trường phong thủy kém thì thông thường luôn mang lại cho gia chủ nhiều rắc rối phiền toái về cả thể chất lẫn tinh thần.

Bình phong có tác dụng tạo nên sinh khí và mạch khí: Việc sử dụng tấm bức bình phong trong nhà sẽ có tác dụng mang lại vận may sức khỏe và tài lộc cho chính mình và những người thân trong gia đình. Chính vì thế, trong thời gian gần đây việc sử dụng những bức bình phong trở thành một trong những xu hướng trang trí nội thất bậc nhất tại Việt Nam.

Ngoài ra bức bình phong còn được sử dụng làm vách ngăn giữa phòng khách và phòng bếp, giữa những không gian khác mà chủ nhân muốn tạo sự riêng tư.

Cách đặt vị trí bình phong đúng phong thủy.

Bình phong là một vật phẩm phong thủy nên vị trí đặt bức bình phong rất quan trọng, nếu đặt đúng vị trí nó có khả năng thu hút sinh khí, vạn sự hưng thuận mang đến nhiều sự tốt đẹp cho gia chủ.

Nên đặt bình phong ở khoảng không gian giữa của chính và phòng khách. Đặt bức bình phong ở vị trí này vừa giúp đảm bảo sự riêng tư cho gia chủ, vừa ngăn cản được các luồng khí xấu từ bên ngoài vào trong nhà.Vì ở vị trí này dễ sinh hòa khí, làm cho trường khí ở trong phòng được cân bằng.

Tránh đặt bức bình phong và ghế sofa quay lưng lại với nhau, tranh bình phong đối diện với cửa phòng bếp. Nhà có cửa chính ở đối diện với hành lang hoặc lối đi thì nên đặt một tấm bình phong để tránh sát khí vào nhà. Nếu hướng xuống của cầu thang đối diện với cửa đi thì việc đặt một tấm bình phong sẽ giúp tài khí trong nhà không thoát ra ngoài.

Các loại bình phong.

Bình phong thường có hai loại là bình phong một tấm cố định và bức bình phong được ghép lại bởi nhiều tấm rời.

Về chất liệu: Bình phong được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như từ gỗ, mây, tre hoặc có thể bằng đá,…Trên mỗi bức bình phong được trang trí rất công phu cùng với những biểu tượng may mắn,…

Bình phong tre được thiết kế chủ yếu bằng tre, nứa kết hợp lại. Xen kẽ vào đó là những bức tranh phong cảnh, đồng quê tạo cảm giác đơn giản, thân thiện hòa quyện với thiên nhiên.

Bình phong gỗ đang được dùng khá phổ biết cho nhiều gia đình tạo cảm giác sang trọng và tân tiến.

 

Bình phong vài xuất hiện từ lâu, có thiết kế đơn giản cùng với khung gỗ và những tấm vải nhiều hoa văn. Loại bức bình phong này mang hơi hướng truyền thống nên thường được sử dụng trong không gian thờ cúng hay ở các phòng khám, bệnh viện.

Ngoài ra có thể sáng tạo với dạng bình phong xanh bằng vài chậu hoa, cây cảnh xếp liều nhau giúp ngôi nhà trở nên sinh động và tươi mới hơn.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Đồ gỗ Phạm Kim về ý nghĩa của bức bình phong trong phong thủy hy vọng bạn sẽ có được những thông tin hữu ích trong việc chọn lựa cho ngôi nhà của mình một tấm bình phong để nhận được nhiều may mắn cho gia đình mình.


Danh mục: Tin tức - bài viết
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779