Ý nghĩa của ba chữ Đức Lưu Quang trong hoành phi, cuốn thư câu đối.

Ý nghĩa của  ba chữ Đức Lưu Quang trong hoành phi, cuốn thư câu đối.

Ba chữ Đức Lưu Quang là ba chữ cực kỳ phổ biến trong các bức hoành phi hay những cuốn thư. Không phải ngẫu nhiên người ta lại lựa chọn ba chữ này để làm ba đại tự trên các cuốn thưa, câu đối treo trên phòng thờ, gian thờ. Bài viết dưới đây Đồ gỗ Phạm Kim giúp bạn hiểu hơn ý nghĩa của ba chữ này.

Đức Lưu Quang nghĩa là gì?

Để hiểu nghĩa của ba chữ Đức Lưu Quang ta nên tìm hiểu cặn kẽ từng chữ một:

Chữ Đức chỉ cái tâm tốt hướng thiện của một con người, một thế hệ nói riêng, một dân tộc nói chung. Chữ Đức ở đây chỉ tâm đức của con người – cái phần quan trọng nhất, quyết định tính cách, năng lực, giao tiếp của một người đối với xã hội, quyết định duyên kiếp đời sau có được hưởng phúc phần hay không? Chữ Đức là nét đẹp đẽ nhất được muôn đời tin yêu, vươn tới làm lẽ sống ở đời. Tốt đời đẹp đạo nằm tại chữ Đức trong tâm.

Chữ Lưu có thể được hiểu là lưu giữ, lưu lại những giá trị thêm một thời gian hoặc muôn đời. Các bức hoành phi, câu đối được treo ở gian thờ mnag ý nghĩa là không để mất đi, lưu giữ lại những giá trị mà ông cha ta để lại đến muôn đời sau.

Chữ Quang có nghĩa là ánh sáng chiếu rọi muôn nơi. Với sự kết hợp về mặt ý nghĩa chữ Đức Luư Quang là công đức sáng soi như ánh hào quang, lưu truyền cho muôn đời sau được hưởng ấm no, hạnh phúc, nhờ công đức của các vị tiền bối đi trước tu nhân tích đức mà đời sau được hưởng thái bình.

Như vậy Đức Lưu Quang có nghĩa là công đức sáng soi như ánh hào quang, lưu truyền cho muôn đời sau được ấm no, hạnh phúc, nhờ công đức các vị tiền bối đi trước đã tu nhân, tích đức mà đời sau hưởng được thái bình.

Mẫu cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang đẹp.

Hoành phi câu đối Đức Lưu Quang được sử dụng khá phổ biến từ thời xa xưa, thấm đẫm nền văn hóa dân tộc của người Việt mình. Xưa thường được làm bằng gỗ , khăc câu đối hai bên. Ngày nay với sự phát triển của công nghệ sản xuất cùng với nền kinh tế phát triển thì hoành phi câu đối cũng được thiết lập bởi nhiều chất liệu khác nhau như : Gỗ cao cấp hay bằng đồng rất đẹp đẽ và sang trọng. Nhờ có món quà là những cuốn thư này dâng lên trong những lễ khánh thành nhà thờ họ hay tặng biếu gia đình khánh thành nhà mới là những món quà độc đáo và đầy ý nghĩa. Không những vậy về hình thức hoành phi câu đối cũng mang lại cho người chiêm ngưỡng tác phẩm đẹp tinh tế với đường nét hoa văn chạm trổ điêu luyện, ấn tượng.

Về cấu trúc chung của Cuốn thư rõ ràng là một cuốn sách uốn mềm mại, gia chủ có thể tùy chất liệu gỗ mà đặt đóng cuốn thư, thương gỗ hương là loại gỗ cao cấp được sử dụng khá nhiều.

Như vậy qua bài viết trên, Đồ gỗ Phạm Kim đã giúp bạn tìm hiểu được về ý nghĩa của ba chữ Đức Lưu Quang trên hoành phim, câu đối. Hy vọng rằng với những thông tin trên có thể giúp ích được cho bạn khi tìm hiểu mua hoành phi câu đối Đức Lưu Quang cho gia đình hoặc mua tặng người thân, công đức cho đình chùa nhé.

 


Danh mục: Chưa được phân loại
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779