Ý nghĩa chữ Phúc trong cuộc sống hàng ngày của người Việt.

Ý nghĩa chữ Phúc trong cuộc sống hàng ngày của người Việt.

Trong cuộc sống hằng ngày, chữ Phúc mang biểu tượng cho sự may mắn sung sướng, thường dùng trong từ ngữ hạnh phúc. Mỗi dịp Tết đến xuân về mọi người đều chúc phúc cho nhau, chúc nhau Phúc lộc đầy nhà và nhiều nhà treo chữ Phúc để mong muốn gia đình gặp nhiều phúc lành. Vậy chữ Phúc có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống, hãy cùng đồ gỗ Phạm Kim tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của Chữ Phúc?

Phúc là biểu tượng cho sự may mắn, sung sướng và hạnh phúc. Từ xưa, con người đã có nhiều hình tượng biểu thị chữ Phúc mà ngày nay chúng ta thường thấy trong các tài liệu nghiên cứu, trong kiến trúc, trong các vật trang trí,…

Đây là một niềm ước mơ của người dân khi mùa xuân về. Nếu chiết tự chữ Phúc có thể thấy là toàn bộ ước mơ về một cuộc sống đủ đầy: Bên trái là bộ thị – ở đây có nghĩa là kêu cầu, mong muốn thể hiện ước mơ của con người). Bên phải gồm 3 bộ chữ: Bộ miên 宀 chỉ một mái nhà – (phải có nhà để ở, an cư rồi mới lạc nghiệp). Dưới là bộ khẩu nghĩa là miệng – (trong nhà phải có người, cả gia đình sum họp vui vẻ, tiếng nói cười rộn rã, không khí gia đình phải vui tươi đầm ấm). Dưới cùng là bộ điền 田 – (có nhà rồi phải có ruộng để cày cấy sinh sống. có ruộng, có đất đai là có tất cả.

Như vậy chữ phúc 福 là một ước mơ bình dị về một cuộc sống yên bình, mong sao cho gia đình có người, có nhà, nề nếp hiếu thuận, ấm êm; có ruộng để làm ăn sinh sống. Đó là ước mơ ngàn đời của những con người lao động, không mơ sự giàu sang, phú quý, mà chỉ ước mơ một cuộc sống giản dị tốt đẹp, bền lâu mãi mãi. Cuộc sống như thế chính là phúc – chỉ một chữ mà gợi lên cảnh sống yên bình, lương thiện, hiền hòa.

Chữ Phúc gắn liền với cuộc sống người Việt.

Chữ Phúc tượng trưng cho mùa xuân. Ngày Tết cổ truyền, người Việt có tập tục đi xin chữ hay mua chữ thể hiện ước nguyện cao quý nhất vào năm mới, ngoài ra các gia đình dán ở cửa nhà bằng giấy đỏ với chữ Phúc ngược với mong muốn nhận được nhiều điều may mắn, điều tốt đẹp đến nhà. Nếu bạn để ý sẽ thấy chữ Phúc rất ít xuất hiện ngày thường, mà hình ảnh chữ Phúc xuất hiện trong dịp Tết trên những chiếc phong bao lì xì, các vật trang trí với kích thước các loại, các câu đối treo trước nhà, quả bóng cầm tay, quả dưa hấu, trái thơm hay các loại trái cây và nhiều đồ vật khác đều xuất hiện chữ Phúc.

Chữ Phúc là một biểu tượng của sự may mắn, sung sướng và hạnh phúc. Chữ Phúc được ngường Phương Đông in, đúc trong nhiều đồ vật trang trí, trong kiến trúc, trong nội thất đồ gỗ,…

Ngày đầu năm, bạn bè họ hàng gặp gỡ nhau, chúc cho nhau những điều tốt đẹp đó chính là những lời chúc phúc. Đây là một niềm ước mơ của người dân khi mùa xuân về.

Ngoài ra, chữ Phúc còn xuất hiện trong các văn hóa, mỹ thuật: điển hình và phổ biến nhất chính là Tam đa ( Phúc-Lộc-Thọ) hay bộ Ngũ phúc ( Phú-Quý-Thọ-Khang-Ninh). Tam đa chính là đa phúc, đa lộc và đa thọ. Ngũ Phúc có nghĩa là năm điều Phúc, trường thọ là không bị chết non, phúc thọ là lâu dài; phú quý là tiền của rất nhiều, địa vị tôn quý; khang ninh là thân thể khỏe mạnh, tâm hồn yên ổn; hiếu đức là tính lương thiện, nhân hậu, bình tĩnh; thiện chung là có thể tiên liệu thời kỳ chết của mình, khi lâm chung không gặp tai họa, thân thể không đau đón vì bệnh tật, trong lòng không vương vấn và phiền não, ôn hòa tự tại rời khỏi nhân gian.

Ở nước ta, mọi việc xảy ra trong đời sống đều được căn cứ vào Phúc Đức. Phúc Đức là tiêu chuẩn thẩm định giá trị mọi hành động và tâm tư mỗi người. Phúc Đức có nghĩa hiền lành, tốt bụng, bản tính tốt, lương thiện giúp người, biết ơn và may mắn. Chữ Phúc Đức luôn đi đôi với nhua làm phúc là tạo đức, có đức thì hưởng phúc.

Hy vọng với những chia sẻ trên của đồ gỗ Phạm Kim chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về chữ Phúc. Để chúng ta có thể sống một cuộc sống ,à có thể khiến cho chúng ta phát triển mạnh mẽ và tươi tốt.

 


Danh mục: Chưa được phân loại
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779