Ý nghĩa bài vị “ Cửu Huyền Thất Tổ” trong văn hóa của người Việt.

Ý nghĩa bài vị “ Cửu Huyền Thất Tổ” trong văn hóa của người Việt.

Trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình thường đặt một bài vị với bốn chữ “ Cửu Huyền Thất Tổ” đó là truyền thống của người Việt từ xa xưa để lại. Vậy ý nghĩa của bốn chữ này là gì hãy cùng Đồ gỗ Phạm Kim tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cửu Huyền Thất Tổ nghĩa là gì?

Cửu Huyền Thất Tổ có nghĩa là chín đời trong thế hệ một gia đình hay nói cách khác chính là thờ phụng tổ tiên vì thế Thờ cúng “ Cửu Huyền Thất Tổ “ là tỏ lòng kính trọng với tổ tiên các bậc tiền nhân đã sinh dưỡng, dạy dỗ, dạy cách làm ăn, dạy hành động, cử chỉ sao cho tốt đẹp, hợp đạo lý, hay nói cách khác là thờ cúng cái nguồn gốc phàm trần của thân xác.

Văn hóa thờ cúng cũng phần nào nói lên sự hiếu thuận của con cháu. Qua đó, người đời sẽ có cái nhìn tốt và ca ngợi những người này. Tổ tiên cũng được tiếng thơm vì đã dạy dỗ tốt.

Cửu Huyền là chính đời hay chín thế hệ gồm có: Cao Tổ ( Ông sơ ), Tằng tổ ( Ông cố), Tổ phụ ( Ông nội ), Phụ (Cha), Bản thân, Tử ( Con trai), Tôn (Cháu nội), Tằng tôn (Chắt), Huyền tôn ( Chít).

Thất Tổ gồm: Thỉ Tổ ( Thất Tổ), Viễn Tổ ( Lục Tổ), Tiên Tổ ( Ngũ Tổ), Cao Tổ (Tứ Tổ), Tằng Tổ ( Tam Tổ), Nội Tổ ( Nhị Tổ ), Phụ Thân ( Nhứt Tổ).

Cửu Huyền thất Tổ chữ Hán

Chữ Huyền có nghĩa là đen. Trong vô lượng kiếp luân hồi sống chết, thân xác phân ly biến thành màu đen. Chín đời luân hồi như vậy gọi là Cửu Huyền. Cửu Huyền là chín đời. Thất Tổ là bảy vị tổ.

Cửu Huyền là tính từ mình lên trước tám đời là chín.

Thất tổ hiểu là bảy ông tổ. Tổ là ông nội của mình. Ngược lên sáu đời nữa là bảy đời.

Cửu Huyền Thất Tổ đều có nghĩa là ông bà nhiều đời trước, ghép lại với nhau nói về ông bà tổ tiên của chúng ta. Con người có cội có nguồn, dù đi đâu về đâu thì không thể chối từ được nguồn gốc của mình.

Ý nghĩa của Cửu Huyền Thất Tổ.

Truyền thống ở Việt Nam chúng ta thường thờ cúng Cửu huyền, còn Thất Tổ thì dánh cho vua chúa mới được thờ phụng.

Cửu Huyền tính từ bản thân mình làm cột mốc, trên chúng ta là ba thế hệ, bản thâ và dưới là bốn thế hệ.

Cửu Huyền Thất Tổ mang giá trị như một tấm bảng lưu giữ, tưởng nhớ đến công ơn của ông bà, cha mẹ, bậc tiền nhân qua nhiều đời kiếp.. Đó là một nét đẹp trong truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc.

Thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ là lòng kính trọng với tổ tiên, các bậc tiền nhân đã sinh dưỡng, dày công dạy dỗ, dạy cách làm ăn, dạy hành độn, cử chỉ sao cho tốt đẹp, hợp lý để phát huy sự nghiệp của Tổ tiên và làm rạng rỡ Tổ tiên.

Dù lịch sử trải qua bao thăng trầm, dù chiến tranh cướp mất nhiều nhà cửa, nơi thờ tự Tổ tiên, nhưng với lòng hiếu kính ông bà cha mẹ luôn được giữ gìn sâu lắng. Đây là niềm tự hào, người Việt Nam luôn biểu hiện lòng tôn trọng, nhớ ơn Tổ tiên, cha mẹ nhiều đời, nhiều kiếp qua việc thờ cúng.

Người Việt ta tin rằng “ âm phù dương trợ” có chăm nom phần âm, tưởng nhớ, thờ cúng tổ tiên cẩn thận thì sẽ được phúc phần về sau và được nâng đỡ, phù hộ trong mọi công việc. Nên bên cạnh việc thờ cúng, hương hoa thì việc bày biện, sắm sửa đồ thờ cúng đầy đủ cũng được các gia chủ chú ý.

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ.

Việc lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ rất quan trọng, cần chọn đúng vị trí:

-Tránh đặt bàn thờ trong lồng kính, hộp,..

-Tránh đặt bàn thờ Cửu Huyền ngay dưới bàn thờ Phật, nên đặt dưới và lệch sang một bên.

-Nếu để bàn thờ Cửu Huyền chung bàn thờ Phật thì chiều cao của Cửu huyền phải thấp hơn Phật và có vách ngăn.

-Trên bàn thờ đặt hoành phi, liễn thờ hoặc bài vị ghi bốn chữ Cửu Huyền Thất Tổ.

-Bàn thờ đặt nơi giữa trang nghiêm hoặc hai bên nhà phía trên cao đối với tầng trệt. Nhà có nhiều tầng, bàn thờ nên đặt ở tầng cao nhất.

Nghi thức cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Việc cúng Cửu Huyền Thất Tổ rất quan trọng, mọi người phải tìm hiểu kỹ để khấn vái cho đúng. Cụ thể sẽ như sau:

-Sắp bàn thờ theo thứ tự bên ngoài là lư hương ở giữa, bình hoa bên phải, trái cây bên trái.

-Rót nước sạch vào ky, pha bình trà nhỏ đặt phía trên, đốt đèn cầy.

-Tới giờ cúng, gia chủ nhớ phải ăn mặc sạch sẽ, trang nghiêm, pha chút rượu trắng lau sạch mặt bài vị, vừa đọc câu “án lam xóa ha “ 9 lần.

-Đốt hương trầm, thắp đèn, đốt nhang, đứng trang nghiêm trước bài vị, xá ba xá đưa nhanh lên trán và khấn nguyện.

Sau khi khấn Cửu Huyền Thất Tổ xong, gia chủ xá ba xá, cắm nhang vào lư hương. Nhang trường cắm phía trước, các cây nhang nhỏ cắp phía sau (trong) tạo thành ba điểm rời nhau, có trật tự (không loạn xạ)

-Thay chén nước lạnh bằng nước trà.

-Quỳ xuống, lạy bốn lạy. Đứng dậy xá ba xá.

Mâm cúng Cửu Huyền Thất Tổ.

Việc quan trọng tiếp theo bạn cần biết đó chính là những thứ cần để cúng gồm: đèn vọng, dĩa trái cây, bình bông, 4 ly trà, 4 ly rượu, cặp đèn, lưu hương, mâm cơm chay (1 tô cơm lớn, 4 chén cơm, 1 tô canh, 1 món kho, 1 món chiên, 1 món luộc, 4 chén chè, 1 đĩa xôi ).

Trên đây là những chia sẻ của Đồ gỗ Phạm Kim, hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích trong việc thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ. Bạn còn những băn khoăn hay thắc mắc gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua Dogophamkim.com để được giải đáp giúp bạn.

 

 

 

 

 


Danh mục: Chưa được phân loại
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779