Tổng quan Gỗ Tần Bì và cách để phân biệt với gỗ sồi Nga.

Tổng quan Gỗ Tần Bì và cách để phân biệt với gỗ sồi Nga.

Trên thị trường đồ gỗ hiện nay thì gỗ sồi Ngagỗ tần bì là 2 loại gỗ nhập khẩu đang được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng phổ biến bởi màu sắc sáng bắt mắt cùng vân gỗ đẹp tự nhiên rất thích hợp cho các đồ nội thất hiện đại. Bài viết dưới đây của Đồ gỗ Phạm Kim sẽ giúp bạn hiểu hơn về 2 loại gỗ này.

Gỗ tần bì là gỗ gì?

Gỗ tần bì có tên tiếng anh là ASH, thường có nguồn gốc nhập khẩu từ Châu Âu. Gỗ tần bì có dát gỗ màu tự nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Vân gỗ giống như hình elip đồng tâm, mặt gỗ thô đều.

Thứ hạng và trữ lượng tần bì có dát gỗ màu vàng nhạt và có một số đặc tính khác tùy vào từng vùng trồng gỗ. Trông thấy đây là dòng gỗ có vân gỗ đẹp nhất và sáng nhất.

Gỗ tần bì được dùng để sản xuất đồ gỗ như cửa phòng, đóng kệ tivi, đóng tủ bếp, đóng giường ngủ, các chi tiết gỗ trong dụng cụ thể thao…Khách hàng có thể đánh bóng để chi tiết trông sang trọng hoặc sử dụng sơn, keo dán để hoàn thiện tùy theo sở thích. Gỗ tần bì dễ gia công và bắt sơn, chất gỗ nhẹ nên đồ nội thất dùng bên hơn, tuổi thọ lâu hơn. Gỗ nhanh khô và không bị mất giá trị, cũng như biến dạng rất ít.

Cách phân biệt gỗ tần bì và gỗ sồi Nga.

  1. Về đặc tính vật lý.

Gỗ sồi:

Gỗ sồi có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng tương ứng với trọng lượng của gỗ.

-Độ kháng va chạm của gỗ sồi thuộc loại tốt. Gỗ khá cứng và có thớ chặt hơn gỗ tần bì.

-Lõi gỗ sồi có khả năng kháng mối mọt tốt.

Gỗ sồi dễ bị biến dạng và cong vênh khi môi trường thay đổi.

-Một số loại sồi có phản ứng với đinh sắt nên dùng ốc vít hoặc đinh mạ kẽm.

Gỗ tần bì:

Gỗ tần bì có cấu tạo thớ gỗ to, thô và mềm hơn gỗ sồi.

-Phần lõi của gỗ thường ít bị mối mọt, tuy nhiên, phần dát thì lại bị nhiều.

-Dễ bị co dãn và cong vênh khi thời tiết biến đổi.

-Độ bám đinh của gỗ tần bì tốt bám ốc và dính keo đều tốt, có thể sơn màu hoặc đánh bóng thành phẩm tùy theo mục đích sử dụng.

  1. Về vân gỗ.

Gỗ sồi:

-Vân gỗ sồi có màu sậm.

-Vân gỗ đứt quãng và chạy dọc theo thớ gỗ.

-Vân gỗ sồi có cấu tạo thớ gỗ nhỏ với nhiều đường kẻ li ti và ít có khả năng co dãn khi biến đổi thời tiết hơn gỗ tần bì.

Gỗ tần bì:

-Vân gỗ tần bì có màu từ nhạt cho đến gần như trắng, tâm gỗ thường có màu sắc đa dạng từ nâu xám cho đến nâu nhạt hoặc là vàng nhạt sọc nâu.

-Vân gỗ thẳng và có mặt gỗ thô đều với nhau.

-Vân gỗ tần bì có cấu tạo thớ gỗ to, thô và mềm, có khả năng co dãn khi thời tiết biến đổi nhiều hơn gỗ sồi.

  1. Về màu sắc và tom gỗ.

Về màu sắc:

Gỗ sồi sáng màu nhưng thường vẫn tối hơn gỗ tần bì.

Gỗ tần bì thường sáng hơn và màu ngả vàng hơn gỗ sồi.

Về tom gỗ:

-Tom gỗ sồi nhỏ và mịn hơn nhiều so với gỗ tần bì.

-Tom gỗ tần bì to và đều hơn gỗ sồi.

  1. Về giá trị kinh tế.

Gỗ sồigỗ tần bì có giá trị kinh tế ngang nhau khi sở hữu mức giá xấp xỉ nhau. Hai loại gỗ này đều thuộc dòng gỗ nhẹ, mềm và có độ dẻo dai khá cao nên việc sản xuất và thi công nội thất tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn không thích gỗ có nhiều vân thì nên chọn gỗ sồi, còn nếu thích gỗ có vân đẹp và rõ ràng thì nên chọ gỗ tần bì.

 

  1. Ứng dụng của gỗ sồi và gỗ tần bì.

Gỗ sồigỗ tần bì có ứng dụng rất giống nhau. Chúng thường được sử dụng để đóng đồ nội thất như đồ gỗ, cửa khuôn, các vật liệu kiến trúc nội thất, gò trang trí cao cấp, tủ bếp, sàn gỗ, tay cầm của các loại dụng cụ, các dụng cụ thể thao và gỗ tiện các loại.

Trên đây là những chia sẻ của Đồ gỗ Phạm Kim về gỗ tần bì và cách phân biệt với gỗ sồi Nga. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn lựa chọn được món đồ nội thất với chất liệu mong muốn và mức chi phí phù hợp nhất.


Danh mục: Tin tức - bài viết
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779