Tìm hiểu về gỗ vàng tâm. Gỗ vàng tâm thuộc nhóm mấy?

Tìm hiểu về gỗ vàng tâm. Gỗ vàng tâm thuộc nhóm mấy?

Gỗ vàng tâm là loại cây quý hiếm có giá trị kinh tế và giá trị tâm linh rất lớn.Chính vì vật, loại gỗ này đang thu hút được nhiều người dùng. Nhưng không hẳn là ai cũng biết được đặc điểm, công dụng của gỗ vàng tâm ra sao và vì sao nó lại được ưa chuộng.

Hãy cùng tìm hiểu về loại gỗ này qua bài viết dưới đây của Đồ gỗ Phạm Kim nhé!

Gỗ vàng tâm là gì?

Gỗ vàng tâm có tên khoa học là Magnolia Fordiana, cây thuộc họ mộc Lan, là loại gỗ quý hiếm và bền đẹp. Gỗ có màu vàng nhạt nên được gọi là vàng tâm.

Vàng tâm có chiều cao từ 25-30m. Đường kính thân cây khoảng 70-80cm, gỗ nhẹ, tỷ trọng trung bình. Cây vàng tâm có mùi thơm nhẹ dễ chịu ở giác, mùi hơi ngai ngái ở lõi. .

Cây thích nơi có không khí lạnh, độ cao từ 100-700m, ưa đất chua, mọc sâu trong rừng mưa nhiệt đới. Cây có tốc độ sinh trưởng trung bình, trồng cây bằng cách gieo hạt giống.

Vỏ có màu xám trắng, dày khoảng 1cm. Cành non, lá non đều có lông tơ màu nâu

Lá vàng tâm có chất da, khá dày, có hình bầu dục dài, dày tầm 5-17cm, rộng khoảng 1,5 – 6,5cm. Đầu lá nhọn, cuống lá dài 1,4cm; có màu nâu đỏ.

Hoa thuộc loại lưỡng tính; mọc đơn độc ở đầu cành. Cuống hoa dài tầm 1-2cm. Cánh hoa màu trắng, có nhị nhiều, lá noãn nhiều, xếp giống như hình xoắn ốc. Hoa có mùi thơm nhẹ; hương lâu. Mùa hoa vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 5. Mùa quả khoảng tháng 9, tháng 10.

Loại gỗ này thơm nên chống được sâu bọ, mối mọt. Gỗ bền với khí hậu lạnh, không bị biến dạng.

Gỗ vàng tâm thuộc nhóm mấy?

Gỗ vàng tâm thuộc nhóm gỗ IV trong danh sách gỗ của Việt Nam, là cây gỗ lớn quý hiếm cần được bảo vệ. Gỗ thuộc nhóm gỗ nhẹ, tỷ trọng trung bình, dễ dàng thi công, chạm trổ.

Hiện nay số lượng gỗ vàng tâm không còn nhiều do tốc độ khai thác nhiều. Vì vậy, nhu cầu về loại gỗ này đang ngày càng trở nên rất khan hiếm, được xếp vào sách đỏ của nước ta.

Cách nhận biết gỗ vàng tâm.

Quan sát bằng mắt: Gỗ có màu vàng, hơi xốp, vân gỗ không rực rỡ. Tom gỗ và thớ gỗ không mịn, khi bào bằng tay, thớ gỗ ngược sẽ gợn sóng.

Ngửi và đốt: Khi ngửi bạn thấy mùi gỗ thơm, đặc biệt gỗ khi đốt sẽ nổ lép bép, thi thoảng lại xì ra như que diêm cháy.

Ưu, nhược điểm của gỗ vàng tâm.

Ưu điểm: Gỗ ít bi mối mọt, không gãy mục. Ngay cả khi khô cũng không nẻ và không biến dạng. Cây có độ bền cao với tuổi thọ có thể lên tới hàng nghìn năm, gỗ khá nhẹ và bền. Loại gỗ này có mùi hương đặc trưng, thơm ở giác gỗ và hơi ngái ở lõi. Khi thời thiết hanh khô, cũng không bị biến dạng giống như nhiều loại gỗ khác.

Nhược điểm: Gỗ thường không có khả năng chịu nhiệt tốt dưới không gian không có mái che. Xét về tính sang trọng, gỗ vàng tâm khó sánh kịp với các dòng gỗ khác.

Gỗ vàng tâm có giá bao nhiêu?

Gỗ vàng tâm có giá khá cao vì cây gỗ quý hiện tại còn lại rất ít. Do đó, ngày nay loại gỗ này đang có mức giá ngang với gỗ sưa. Gỗ có giá khoảng 30-50 triệu đồng/m3 tùy thuộc vào khổ gỗ to hay nhỏ, chất lượng gỗ đẹp hay xấu.

Ứng dụng của gỗ vàng tâm trong cuộc sống.

Cây vàng tâm cho gỗ tốt, không bị mối mọt, không nứt nẻ, biến dạng dù trong môi trường nước, có thể tồn tại lên đến hàng ngàn năm. Do đó, gỗ vàng tâm được lựa chọn dùng trong đồ tâm linh, đồ thờ cúng.

Người tin tưởng thờ cúng tổ tiên và Phật giáo ưa chuộng lựa chọn, sản phẩm từ loại gỗ này vì có hương thơm được cho là xua đuổi tà khí.

Các sản phẩm thờ gỗ được tạo ra theo quy trình sản xuất cẩn thận, chuyên nghiệp từ khâu chọn đúng gỗ quý, tới xẻ gỗ, phơi gỗ, đánh bóng gỗ và chạm trổ cho ra sản phẩm hoàn thiện.

Các món đồ phong thủy, vòng tay phong thủy,… làm từ loại gỗ vàng tâm cũng được yêu thích. Vân gỗ vàng đẹp, mùi thơm từ lõi và giác gỗ nên không phai theo thời gian. Vòng tay gỗ vàng tâm vừa là đồ trang trí, giúp người đeo thể hiện phong cách riêng của mình.

Qua những chia sẻ của Đồ gỗ Phạm Kim về gỗ vàng tâm, hy vọng bạn có thêm được những thông tin hữu ích mà loại gỗ này mang lại và có sự lựa chọn được đồ vật làm từ gỗ vàng tâm ưng ý nhất.


Danh mục: Chưa được phân loại
Chia sẻ:

Bài viết cùng chuyên mục:

Hotline: 0989.880.779