Tìm hiểu về gỗ keo và ứng dụng của gỗ keo trong đời sống con người.

Tìm hiểu về gỗ keo và ứng dụng của gỗ keo trong đời sống con người.

Khi lựa chọn đồ nội thất gỗ, nhiều người từng nghe thấy đồ nội thất làm bằng gỗ keo. Thế nhưng ít ai hiểu được đặc điểm hay giá trị kinh tế, cũng như ứng dụng của gỗ keo trong đời sống. Để hiểu hơn về loại gỗ này, cùng Đồ gỗ Phạm Kim tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Gỗ keo là gỗ gì?

Gỗ keo là loại gỗ lấy từ cây keo lá tràm. Loại cây này thuộc họ đậu có nguồn gốc từ Gondwana.

Cây keo là cây gỗ thẳng, thuộc nhóm III, màu vàng trắng, có vân. Loài cây này tương đối dễ trồng ngay cả những nơi có độ dinh dưỡng nghèo nèn và thời tiết khắc nghiệt.

Lá của cây keo có dạng phẳng hướng lên với mục đích bảo vệ cây dưới ánh sáng của mặt trời. Phân thân thì cứng cáp và sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Nó thường được khai thác để ứng dụng trong các lĩnh vực của cuộc sống.

Hoa nhỏ gồm 5 cánh hoa rất nhỏ, gần như ẩn kín trong các nhị hoa dài và được phân bổ trong các cụm hoa dày đặc dạng hình cầu hay hình trụ, hoa keo có màu vàng hay màu kem ở một số loài, một số loài khác thì màu hơi trắng.

Cuống lá có dạng phẳng và bẹt luôn luôn hướng lên trên bảo vệ cho loài cây này không bị quá nóng do ánh sáng dữ dội của mặt trời, do đó chúng chắn ít ánh sáng hơn so với các lá cây nằm ngang.

Ưu, nhược điểm của gỗ keo.

Ưu điểm của gỗ keo: Vì gỗ cây keo thường được trồng đại trà, thế nên đây là nguồn nguyên liệu có chất lượng ổn định. Độ cong vênh thấp so với những loại gỗ khác. Xét đến độ bền cơ học dẻo dai, thích nghi được với thời tiết khắc nghiệt. Gỗ cây keo lai to, tròn và là nguyên liệu để sản xuất những đồ nội thất xuất khẩu. Gỗ keo an toàn và thân thiện tuyệt đối với sức khỏe con người, không có mùi khó chịu.

Nhược điểm của gỗ keo: So về màu sắc gỗ keo kém bắt mắt so với những loại gỗ tự nhiên khác. Vân gỗ không đẹp và thẩm mỹ để có thể gia công các sản phẩm mỹ nghệ. Về độ bền, khả năng chịu lực chỉ ở mức trung bình. Thân gỗ không quá dày như một số loại khác.

Phân loại gỗ keo.

Gỗ của cây keo lai là giống cây được trồng phổ biến tại các tỉnh Nam Bộ, đặc biệt là Bình Phước. Loài cây này sinh trưởng và phát triển rất tốt nhờ thích nghi nhanh. Chính vì thế, chúng mang trên mình giá trị kinh tế rất cao.

Gỗ cây keo dậu loại cây này thường mọc quanh hàng rào với tán rộng và vỏ màu xám. Mặc dù xét về giá trị kinh tế thì không quá lơn nhưng nó lại rất dễ sống. Hơn nữa, loài cây này có thể mọc được nhiều nơi với khí hậu thay đổi khác nhau.

Gỗ cây keo vàng chỉ xuất hiện ở nước Úc. Vỏ cây thường có màu xám hoặc nâu đậm. Thân cây cao khoảng tối đa 10m. Nhờ đặc điểm này mà nó được sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều lĩnh vực.

Gỗ xẻ được sử dụng làm các pallet nhờ đặc tính bền và dai.

Ứng dụng của gỗ keo trong đời sống.

Từ những ưu điểm vượt trội của gỗ keo chúng ta có thể dễ dàng nhận ra những giá trị kinh tế mà gỗ keo mang lại cho chúng ta đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất.

Các sản phẩm nội thất sản xuất từ gỗ keo luôn có chất lượng ổn định với độ bền cơ học cao. Gỗ keo được ứng dụng phổ biến rộng rãi ở khắp các ngành nghề lĩnh vực như: nội thất, xây dụng, pallets,…Tất cả đều đảm bảo tính công năng và thẩm mỹ.

Một điều cần quan tâm nữa ở đây chính là giá thành gỗ keo rất hợp lý và cạnh tranh so với các loại gỗ tự nhiên khác, hay các loại gỗ ngoại nhập nhưng chất lượng vẫn không hề thua kém.

Gỗ keo hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong nội thất gia đình, trong xây dụng và rất nhiều lĩnh vực khác, người ta đã dần thấy được hết những giá trị kinh tế mà gỗ keo mang lại.

Không giống như trước đây, gỗ keo thường chỉ xem là nguyên liệu chính trong ngành giấy thì hiện nay nhờ sự tiến bộ của công nghệ mà những vật dụng được sản xuất từ gỗ keo như bàn, ghế, ….gỗ keo được khách hàng rất ưa chuộng và tin dùng, bởi chất lượng sản phẩm ổn định, mẫu mã đa dạng đẹp mắt mà giá thành thì hết sức hợp lý so với các loại gỗ tự nhiên khác.

Với những chia sẻ trên đây của Đồ gỗ Phạm Kim, hy vọng bạn hiểu hơn về gỗ keo và có những sự lựa chọn hợp lý cho nội thất phòng khách của gia đình mình.


Danh mục: Tin tức - bài viết
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779