Tìm hiểu về gỗ acacia- Phân loại và ưu điểm.

Tìm hiểu về gỗ acacia- Phân loại và ưu điểm.

Gỗ acacia là nguyên liệu chính trong sản xuất giấy, bên cạnh đó gỗ acacia được biết đến nhiều hơn trong thiết kế và thi công sản xuất nội thất. Hãy cùng tìm hiểu về gỗ acacia qua bài viết dưới đây của Đồ gỗ Phạm Kim nhé!

Gỗ acacia là gỗ gì?

Gỗ acacia  chi acacia mang pháp danh khoa học là Acacia. Cây gỗ acacia chính là 1 chi của 1 số loài thân bụi và thân gỗ. Chúng có nguồn gốc tại đại lục cổ Gondwana thuộc về phân họ Trinh nữ Mimosoideae và thuộc họ đậu Fabaceae.

Đặc tính sinh trưởng của cây gỗ acacia.

Acacia là một loại cây dễ trồng, thích nghi với các loại đất nghèo dinh dưỡng, ở những nơi thời thiết khắc nghiệt. Cây acacia là loại lá hình lông chim phứ, tuy nhiên ở một số ở một số loài đặc biệt được trồng tại Australia và các đảo trên Thái Bình Dương thì các lá chét bị triệt tiêu và các cuống lá có dạng phẳng và bẹt, hướng lên trên, có tác dụng giống như lá; chúng được gọi là cuống dạng lá.

Cuống lá có hướng thẳng đứng giúp bảo vệ cho loài cây này không bị quá nóng do ánh nắng dữ dội của mặt trời, do đó chúng chắn ít ánh sáng hơn so với các lá cây nằm ngang. Một số thiếu cả lá lẫn cuống dạng lá, nhưng có cành dạng lá, là một phần của thân cây đã biến đổi thành dạng tương tự như lá để có chức năng quang hợp.

Cây acacia có hoa nhỏ gồm 5 cánh hoa rất nhỏ gần như ẩn kín trong các nhị hoa dài và được phân bổ trong các cụm hoa dày đặc dạng hình cầu hay hình trụ. Hoa acacia có màu vàng.

Gỗ cây acacia hiện nay được trồng ở khắp mọi nơi và ngày nay chúng được nhân rộng và ở miền Bắc được trồng chủ yếu ở Thái Nguyên, Lào Cai.

Với một số loài acacia thường có gai, đặc biệt, những loài sinh trưởng trong khu vực khô cằn. Chúng thường có những cành bị ngắn đi, cứng và sắc hơn. Hoặc đôi khi là lá kèm dạng lá biến hóa thành.

Phân loại gỗ acacia.

Gỗ cây acacia lai: có khả năng sinh trưởng khá là tốt, chúng đem lại chất lượng cao và ổn định. Dòng acacia lai có thể chống chịu sâu bệnh tốt, thích ứng được với thời tiết khô hạn. Thế nên acacia lại được trồng ở khá nhiều nơi tại Bình Phước cũng như các tỉnh Nam Bộ.

Gỗ cây acacia dậu: là dòng cây lấy gỗ loại nhỏ. Dòng cây này ở Việt Nam thường được trồng để làm hàng rào chắn và người ta gọi là acacia dậu. Cây acacia dậu thì có tán rất rộng, vỏ cây có màu xám. Lá cây thuộc những dạng lá kép lông chim 2 lần chẵn, trên cuống lá cấp 1 có những tuyến hình.

Gỗ cây acacia vàng: Phân bố chủ yếu tại Úc chúng có độ cao từ 4-10m, vỏ cây acacia vàng thường có màu nâu đậm hoặc xám, đây là một dòng thực vật thuộc họ đậu.

Gỗ cây acacia ghép thanh: Là những thanh gỗ nhỏ đã được qua xử lý để hấp, sấp trên dây truyền công nghệ tiên tiến, hiện đại. Dòng gỗ này được cưa, bào, phay, ghép, ép, chà và sơn phủ trang trí.

Về cơ bản thì mang nhiều tính năng ưu việt mới đó là không bị mối mọt, không bị co ngót cong vênh, mẫu mã đa dạng phong phú, bề mặt được xử lý nên có độ bền màu tốt, có khả năng chịu va đập và chống xước cao.

Gỗ cây acacia xẻ: Là dòng gỗ thường được các thương lái mua về để bán cho những nhà sản xuất hay người tiêu dùng đơn lẻ. Người ta hay sử dụng gỗ acacia xẻ để làm pallet gỗ so với những ưu điểm của loại sản phẩm này thì là dai, bền, trọng lượng tĩnh lên đến 5 tấn, trọng lượng động đến 2 tấn và đã khẳng định được vị trí của sản phẩm này.

Ưu điểm của gỗ cây acacia.

Vì gỗ cây acacia thường được trồng đại trà, thế nên đây là nguồn nguyên liệu có chất lượng ổn định, độ cong vênh thấp so với những loại gỗ tạp khác. Về độ bền cơ học dẻo dai, thích nghi được với thời tiết khắc nghiệt.

Gỗ cây acacia lai to, tròn và là nguyên liệu để sản xuất những đồ nội thất xuất khẩu. cây acacia với đường kính từ 17-18cm trở lên có giá cao hơn hẳn so với giá nguyên liệu dùng để sản xuất giấy. Ngoài ra acacia lai còn dùng làm gỗ dán, gỗ xẻ dùng trong xây dựng.

Đối với những loại gỗ có thể chịu được nước, nên ưu tiên sử dụng trong môi trường nước.

Gỗ muốn dùng hợp lý, không chỉ ứng biến tùy theo chất liệu đi kèm, màu sắc chủ đạo, hay tỷ lệ tương quan, mà nó phải được tôn trọng theo phong cách kiến trúc của chính ngôi nhà.

Để kết hợp với nhiều loại vật liệu khác, người ta phải nắm được tính ổn định và biến dạng của gỗ, vì bên cạnh yêu cầu về màu sắc, gỗ còn phải có tính chất lý, hóa phù hợp với kết cấu, biến dạng, chịu lực của nó, để lựa chọn, thi công một cách hợp lý, hiệu quả trong công năng sử dụng.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Đồ gỗ Phạm Kim sẽ giúp bạn có thêm được những thông tin hữu ích về cây gỗ acacia này.


Danh mục: Tin tức - bài viết
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779