Những loại gỗ thường được dùng làm bàn thờ gia tiên.

Những loại gỗ thường được dùng làm bàn thờ gia tiên.

 Trong mỗi gia đình hiện nay không thể thiếu được bàn thờ gia tiên, đó là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta từ xưa đến nay. Bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình sẽ có sự phong phú và đa dạng khác nhau, nhưng chung quy lại, đó vẫn là nét văn hóa tâm linh, mang đậm đà bản sắc truyền thống. Thế nhưng lựa chọn chất liệu gỗ gì để làm bàn thờ không phải ai cũng nắm rõ được. Hãy cùng đồ gỗ Phạm Kim tìm hiểu các loại gỗ thường được dùng làm bàn thờ gia tiên qua bài viết dưới đây nhé.

Bàn thờ làm bằng gỗ mít.

Khi mua bàn thờ, loại gỗ đầu tiên bạn nghĩ đến thường là gỗ mít. Mít là loại gỗ được sử dụng làm bàn thờ phổ biến nhất hiện nay bởi ưu điểm vượt trội là giá thành tương đối rẻ, phù hợp với nền kinh tế Việt Nam.

Đồ thờ gỗ mít có tuổi thọ rất cao, rất bền và dẻo, có thể tồn tại từ vài chục năm đến một, hai trăm năm.

Loại gỗ này khá nhẹ, khi chạm khắc có mùi hương nhẹ tựa như  mùi gỗ trầm. Gỗ có gam màu vàng sáng, mang vân rất đẹp, để lâu chuyển thành nâu sẫm đỏ rất tự nhiên, màu sắc nhẹ nhàng có thể hài hòa với bất cứ loại sơn tường nào.

Với quan niệm đây là loại cây mang ý nghĩa linh thiêng nên bàn thờ gỗ mít được lựa chọn rất nhiều.

Bàn thờ làm bằng gỗ gụ.

Gỗ gụ là một trong những loại gỗ quý của Việt Nam, gỗ có màu vàng trắng, để lâu sẽ ngả thành nâu sẫm. Ưu điểm của bàn thờ gỗ gụ là các đường vân gỗ thằng tự nhiên, mịn và đẹp, có 2 loại vân là vân núi và vân tom.

Bàn thờ gỗ gụ có độ bền khá cao nhờ khả năng chống mối mọt tự thân của gỗ, độ chắc cũng cực tốt. Tuy nhiên, gỗ có độ co nhẹ và cần được phơi hoặc sấy kĩ càng trước khi đưa vào sản xuất. Những chiếc bàn thờ gia tiên được làm từ gỗ gụ làm cho không gian thờ phụng tăng thêm vẻ sang trọng, tôn nghiêm.

Bàn thờ làm bằng gỗ hương.

Gỗ hương cũng là một trong những loại gỗ quý ở Việt Nam. Đặc điểm của loài gỗ này là thơm, chắc chắn, nặng và cứng, độ co ngót thấp, khả năng chống mối mọt cao.

Bàn thờ gỗ hương luôn đặc biệt và dễ dàng nhận biết vì có màu vàng đỏ, đỏ sậm, màu bền và có những đường vân gỗ rất riêng. Hơn nữa, phom gỗ to nên ít khi phải ghép gỗ để đóng bàn thờ, tăng cường độ gắn kết, ít cong vênh, rạn nứt. Cũng vì thế, gỗ hương thường tương hợp đóng tủ thờ, kệ thờ kích thước vừa và lớn, có tuổi thọ cao hàng trăm năm.

Bàn thờ làm bằng gỗ vàng tâm.

Gỗ vàng tâm là một loại gỗ quý, không gãy mục, mối mọt, có thể bền bỉ đến hàng trăm năm. Loại gỗ này có mùi hương đặc trưng, thơm ở giác và hơi ngái ở lõi, khi thời tiết hanh khô cũng không bị biến dạng như nhiều loại gỗ khác.

Bàn thờ làm bằng gỗ vàng tâm thường có màu vàng với vân gỗ tự nhiên đẹp mắt, mang cảm giác trang trọng, linh thiêng. Gỗ vàng tâm là một loại gỗ quý hiếm nên giá thành khá cao.

Bàn thờ làm bằng gỗ dổi.

Gỗ dổi khá nhẹ, dễ chạm khắc, dùng làm bàn thờ treo cũng rất tốt. Bàn thờ gỗ dổi có màu vàng nhạt, đường vân tự nhiên. Đặc biệt loại gỗ này ít bị co ngót, có mùi hương thơm nhẹ nhàng và khả năng chống mối mọt tự nhiên không cần hóa chất nên độ bền khá cao.

Bàn thờ gỗ dổi giá thành ở mức trung bình nên cũng được rất nhiều người ưa chuộng dùng.

Bàn thờ làm bằng gỗ tràm.

Gỗ tràm có màu sáng, độ bóng cao, rất dẻo dai và ít bị cong vênh, thích hợp đóng bàn thờ các loại. Cây tràm được trồng công nghiệp và khai thác cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Do cây sinh trưởng tốt, lại được trồng ở quy mô công nghiệp, gỗ tràm có giá tốt, bên cạnh chất lượng vượt trội so với các cây công nghiệp lấy gỗ khác.

Lựa chọn bàn thờ, tủ thờ bằng gỗ tràm là một lựa chọn thông minh cho bạn vì sản phẩm có giá tốt, chất lượng gỗ tốt, nguồn gốc Việt Nam, phù hợp với hoạt động tâm linh của người Việt.

Bàn thờ làm bằng gỗ sồi.

Gỗ sồii có màu nâu trắng, dát gỗ màu vàng nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu đậm. Vân gỗ thẳng to và dài, các thớ gỗ rất đẹp, vô cùng thích hợp để làm bàn thờ gia tiên.

Đây là loại gỗ chịu được độ ẩm cao, ít cong vênh, nứt nẻ trong điều kiện khí hậu của Việt Nam. Bởi vậy, bàn thờ gỗ sồi rất cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt sau khi đã qua xử lý. Đặc biệt, gỗ có độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước, khả năng chịu máy tốt, độ bám ốc và đinh tốt giúp cho bàn thờ gỗ sổi chắc chắn hơn.

Hy vọng qua bài chia sẻ trên của Đồ gỗ Phạm Kim sẽ giúp bạn có thêm được những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn chất liệu gỗ làm bàn thờ gia tiên của gia đình mình.


Danh mục: Tin tức - bài viết
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779