Nhà thờ Tổ là gì? Ý nghĩa của nhà thờ Tổ trong văn hóa của người Việt.

Nhà thờ Tổ là gì? Ý nghĩa của nhà thờ Tổ trong văn hóa của người Việt.

“Uống nước nhớ nguồn” là một câu tục ngữ vô cùng ý nghĩa mà những người đi trước thường răng dạy cho con cháu. Câu tục ngữ là một đạo lý mà hầu hết người Việt nào cũng tuân theo, điều này chứng minh qua phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt. Hãy cùng đồ gỗ Phạm Kim tìm hiểu về nhà thờ Tổ và ý nghĩa của nhà thờ Tổ qua bài viết dưới đây.

Nhà thờ Tổ là gì?
Nhà thờ Tổ, nhà thờ Họ là một nét đẹp văn hóa của dân tộc về truyền thống uống nước nhớ nguồn. Con cháu dù có đi đâu xa nhưng vẫn luôn tưởng nhớ về tổ tiên đã khai sáng, tạo lập ra dòng họ mình. Nhà thờ Tổ, nhà thờ Họ là một ngôi nhà được con cháu và các thành viên trong gia tộc dành riêng để làm nơi thờ phụng tổ tiên, hay từng chi họ. Nhà thờ Họ phổ biến trong văn hóa người Việt tại khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Trung Bộ.

Ngày xưa, nhiều dòng họ không có nhà thờ riêng thì xây một đài lộ thiên dựng bia đá ghi tên thụy, hiệu các tổ tiên. Mỗi khi có giỗ tổ, hoặc có tế tự của một chi họ, thì cả họ hoặc riêng chi họ đó ra đài lộ thiên cúng tế. Đài lộ thiên này là nơi để cúng tế, hoặc tổ chức các trò vui trong ngày giỗ tổ dòng họ hoặc một chi họ. Cúng tế xong sẽ về nhà tộc trưởng hoặc trưởng chi cùng ăn uống. Những dòng họ lớn, giàu có thường tổ chức trò vui vào đêm hôm Tiên thường.

Ngày nay, khi điều kiện kinh tế phát triển, người ta có điều kiện tủ bổ, sửa chữa nâng cấp Nhà thờ Tổ với các quy mô khác nhau, bằng gỗ, bằng xi măng giả gỗ trang trí rất đẹp. Bàn thờ Thủy tổ để cho chi trưởng nam đời đời giữ hương hỏa, và chỉ khi nào ngành trưởng không có con trai nối dõi thì việc cúng bái mới chuyển sang chi dưới.

Ý nghĩa của nhà thờ Tổ.

Nhìn vào bất cứ nhà thờ Tổ nào, ta cũng có thể thấy hai yếu tố công năng và kiến trúc tạo nên phong cách của một nhà thờ Tổ.

Về kiến trúc: Lối xây dựng nhà thờ Tổ mang đặc điểm vừa gần gũi với đời sống người dân, vừa tương đồng với các ngôi đền, miếu thờ khiến cho mỗi ngôi nhà thờ Tổ đều mang một ý nghĩa truyền thống đặc sắc.

Về công năng: Nhà thờ Tổ được xây dựng để thờ cúng tổ tiên, tỏ lòng thành kính.

Nhà thờ Tổ giống như bảo tàng thu nhỏ. Nơi đây ghi lại những tên vị Tổ, những chiến tích lịch sử hào hùng, những nốt thăng trầm trong suốt chiều dài lịch sử mà đời các cha anh đi trước đã tạo nên, lưu giữ những bảo vật, những di tích và vật chứng sống được cả dòng họ giữ gìn.

Có thể nói, nhà thờ Tổ giống như một trang sử trong cả một thiên niên trang sử hào hùng của dân tộc, là cái nôi của đạo lý “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Với ý nghĩa to lớn, nhà thờ Tổ có vai trò như kim chỉ nam hướng cho xã hội tốt đẹp hơn. Mỗi thế hệ sẽ đều được giáo dục về nguồn gốc sinh thành, về đạo lý “ uống nước nhớ nguồn”, từ đó mỗi gia đình, mỗi dòng họ và rộng hơn là cả xã hội sẽ ý thức được việc cần phải biết ơn thế hệ đi trước đã hy sinh cả xương máu của mình để ta có cuộc sống ngày hôm nay.

Mỗi cá nhân đều phải có trách nhiệm rõ ràng với nhà thờ Tổ của mình. Giữ gìn và bảo vệ công trình nhà thờ tổ, tránh những tín ngưỡng sai lệch hoặc ý đồ của kẻ xấu muốn làm phai nhòa đi nét văn hóa này. Học tập, noi theo các thế hệ đi trước, ra sức học tập, cố gắng góp sức mình xây dựng đất nước. Và điều cuối cùng đó là tự hào và phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc.

Cần giữ gìn văn hóa nhà thờ Tổ.

Nhà thờ Tổ là một nét văn hóa đặc sắc, mang hơi thở của văn hóa Việt. Việc giữ gìn nét văn hóa này giống với việc bảo vệ nền văn hóa của dân tộc, tránh bị thời gian làm xóa mờ.

Nhà thờ Tổ còn là điểm tựa tâm linh, mang phong thái từng dòng tộc khác nhau. Giữ gìn văn hóa nhà thờ Tổ là bảo tồn tính đa dạng về dòng tộc của nước ta mà không một nước nào trên thế giới có được.

Chừng hai thập kỷ gần đây, việc xây dựng Nhà thờ Tổ rộ lên khắp mọi miền đất nước, nhất là ở nông thôn. Truyền thống xây dựng Nhà thờ Tổ có từ lâu đời nhưng trải qua ba chục năm chiến tranh, công việc này dường như không được tiến hành trong hoàn cảnh khó khăn của đất nước.

Cũng như những lễ hội truyền thống có từ lâu đời cũng chỉ nở rộ trong hòa bình và kinh tế phát triển. Chúng ta có truyền thống sinh hoạt cộng đồng rõ nét và mạnh mẽ, luôn thể hiện qua việc họp trường cũ, họp đồng môn, họp lớp, họp mặt cơ quan cũ, họp đồng hương, họp đơn vị… Những cuộc họp mặt giao lưu ấy củng cố khối cộng đồng bằng tình cảm, bằng những kỷ niệm trong quá khứ. Mối ràng buộc những con người với nhau là ký ức, là mảnh đất khi xưa cùng chung sống, hoạt động.

Với những chia sẻ trên của Đồ gỗ Phạm Kim hy vọng giúp bạn hiểu hơn về nhà thờ Tổ và ý nghĩa của nhà thờ Tổ.

 

 


Danh mục: Chưa được phân loại
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779