Đồ gỗ Phạm Kim

Nam tả nữ hữu là gì? Ý nghĩa trong văn hóa đời sống của người Việt.

Nam tả nữ hữu là gì? Ý nghĩa trong văn hóa đời sống của người Việt.

Câu nói nam tả nữ hữu đã có từ lâu đời nay và chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng được nghe nói một lần rồi. Câu nói này được ông cha ta đúc kết và truyền từ đời này sang đời khác.

Nhưng có nhiều người sẽ không hiểu hết được ý nghĩa sâu xa đằng sau câu nói này. Bài viết dưới đây Đồ gỗ Phạm Kim sẽ chia sẻ cho bạn thêm những thông tin về ý nghĩa của nam tả nữ hữu.

Nam tả nữ hữu nghĩa là gì?

Nam tả nữ hữu có nghĩa là: Tả là trái, hữu là phải và nghĩa của cả câu nghĩa là nam bên trái, nữ bên phải. Quy tắc này bắt nguồn từ xa xưa, có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Theo truyền thuyết thủy tổ Bàn Cổ của người Trung Hoa biến thành tiên. Khi đó, mắt trái của Bàn Cổ hóa thành Thần Mặt Trời, mắt phải của Bàn Cổ hóa thành Thần Mặt Trăng. Mặt trời được coi là dương, mặt trăng là âm. Câu chuyện này là giải thích nguồn gốc của câu nói nam tả nữ hữu.

Nguồn gốc của nam tả nữ hữu.

Cơ sở khoa học của quy tắc này trước hết dựa vào lý thuyết âm dương trong triết học Trung Quốc cổ đại. Theo thuyết này thì âm dương là hai mặt, hai thế lực đối lập nhau nhưng lại thống nhất với nhau trong vạn vật, là khởi đầu của mọi sinh thành biến hóa.

Âm dương không loại trừ nhau mà tạo điều kiện tồn tại cho nhau, là động lực của mọi vận động và phát triển. Quy luật âm dương chỉ rõ mọi sự vật đều có âm dương, trong dương có âm, trong âm có dương, âm thăng dương giáng, âm dương cân bằng thì sự vật tồn tại.

Nguyên tắc nam tả nữ hữu áp dụng trong đời sống.

Trong cách bày trí bàn thờ gia tiên.

Trong văn hóa phương Đông, việc thờ cúng rất thiêng liêng và hệ trọng thể hiện lòng tôn kính, phong tục truyền thống cao đẹp của người Việt. Trong đó, ảnh thờ phải để đúng quy định. Việc để ảnh thờ không đơn giản, không thể theo thói quen, không phải đặt sao cũng được vì như vậy là cách thờ không đúng.

Ảnh thờ đặt theo Nam tả nữ hữu

Theo nét văn hóa truyền thống người Việt, ảnh thờ ông ở bên trái, ảnh thờ bà ở bên phải theo hướng bàn thờ ra ngoài. Nếu như gia chủ đứng nhìn vào bàn thờ thì ngược lại ảnh ông ở bên phải, ảnh bà ở bên trái. Khung ảnh cân đối, kích thước phù hợp với không gian thờ.

Theo cách đặt ảnh thờ này mà gia chủ áp dụng để đúng phong thủy âm dương và truyền thống dân tộc. Khi nhìn lên bàn thờ, gia chủ sẽ thấy được sự hài hòa và cân đối với đồ thờ, từ đó, bàn thờ là nơi thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với tổ tiên.

Xem thêm: Bàn ghế trường kỷ – Đậm sắc văn hóa người Việt

Trong cuộc sống vợ chồng.

Nam bên trái, nữ bên phải là hợp, theo quy tắc là tốt. Do đó, trong đời sống vợ chồng, lúc ngủ chồng nằm bên trái, vợ nằm bên phải chồng thì hô hấp sẽ thông suốt hơn, đồng thời việc tiêu hóa thức ăn trong dạ dày vào ruột non sẽ tốt hơn.

Người chồng nằm bên trái sẽ có tư thế nằm thoải mái hơn, giữ được lâu hơn. Người vợ cảm thấy mình được bảo vệ tốt hơn.

Nếu ngược lại, chồng nằm bên phải người vợ, do tính chủ động thì sẽ nghiêng qua bên trái để ôm vợ. Người đàn ông tư ngủ tư thế này tim sẽ bị ép, không nằm lâu được vì không thoải mái. Vì vậy, tốt nhất nên ưu tiên cho người đàn ông nằm bên trái người vợ.

Trong nghi thức đám cưới trong hôn lễ.

Quy tắc nam tả nữ hữu còn thường gặp trong đám cưới, khi cô dâu chú rể bước tới thành lễ, chú rể đứng bên trái, cô dâu bên phải dù là bàn thờ gia tiên hay lễ đường. Đó là nghi thức mà cặp đôi nào khi về chung nhà cũng thực hiện đầy đủ. Vậy bạn có để ý rằng họ luôn luôn đứng đúng quy này không?

Nếu vợ chồng quá bỡ ngỡ cũng được nhắc nhỡ từ những người lớn và anh thợ quay phim hay người dẫn chương trình buổi lễ… vì họ nắm chắc nghi thức này. Khi đứng ngược lại, cặp đôi sẽ có cái gì đó rất thiếu hài hòa. Vì vậy, chỉ một quy tắc đơn giản thôi cũng đủ làm cặp đôi trông đẹp và xứng với nhau hơn.

Xem thêm: 

Ý nghĩa bài vị “ Cửu Huyền Thất Tổ” trong văn hóa của người Việt.

Ý nghĩa của ba chữ Đức Lưu Quang trong hoành phi, cuốn thư câu đối.

Trong các nghi lễ hợp tác quốc gia.

Đối với các nguyên thủ quốc gia, thủ tướng sẽ luôn đứng hoặc ngồi ở vị trí chủ nhà. Tức là chủ nhà bên trái, còn khách mời các nước khác là vị trí bên phải.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trao tặng 50.000 chiếc khẩu trang vải cho Hoa Kỳ 

Trong các văn kiện, ký kết hợp đồng.

Các bạn có thể để ý ở cuối các bản hợp đồng thì sẽ là phần chữ ký của bên A và bên B. Ví dụ trong hợp đồng lao động, thì chữ ký bên phải ( tính từ tờ giấy ra) là chữ ký người lao động; còn bên trái là chữ ký của Người sử dụng lao động. Hay trong hợp đồng bán hàng, thì bên trái là chữ ký người bán; bên phải sẽ là chữ ký người mua.

Nam tà nữ hữu mắt giật.

Hiện tượng mắt giật hay nháy mắt là hiện tượng tự nhiên xảy ra, bản thân không thể điều khiển dừng lại được, không khống chế được. Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng mắt giật là một điềm báo và tương truyền rằng con trai giật mắt phải là tốt và trái là xấu còn con gái thì ngược lại.

Điềm báo mắt giật này không liên quan tới quan niệm nam tả nữ hữu. Theo nghiên cứu, giá trị nháy mắt trái hay mắt phải của hai giới tính nam nữ là tương đồng nhau, không phân biệt nam hay nữ.

Giật mắt có nhiều kiểu giật, giật mắt một cái hoặc giật mắt hai hay ba cái, giật mắt liên tục, kéo dài nhiều giờ và trong thời điểm khác nhau.

Khi con trai giật mắt trái điềm báo không phải xấu như mọi người vẫn nghĩ, mắt phải giật không phải lúc nào cũng là điềm tốt. Đây là cảm giác bạn không thể kiểm soát chủ động theo ý muốn được. Tuy nhiên, đôi khi giật mắt là do thiếu ngủ hoặc một bệnh lý nào đó trong cơ thể. Niềm tin phải đúng lúc lúc nơi, không được quá tin theo dễ “mê tín dị đoan” và sa đà.

Bài viết trên là những chia sẻ của đồ gỗ Phạm Kim một cách khái quát về nam tả nữ hữu, các nguyên tắc trong cuộc sống. Hy vọng với những chia sẻ này giúp bạn có được những thông tin hữu ích trong cuộc sống của mình.


Danh mục: Tin tức - bài viết
Chia sẻ:
Exit mobile version