Hoa Sen- Quốc hoa- Biểu tượng của văn hóa Việt Nam.

Hoa Sen- Quốc hoa- Biểu tượng của văn hóa Việt Nam.

Nhiều người yêu hoa, có thú chơi hoa sen nhưng có lẽ chưa hiểu hết được ý nghĩa hoa sen trong cuộc sống thường ngày, trong phong thủy, phật giáo và cả tình yêu đôi lứa. Để hiểu hơn về ý nghĩa của hoa sen, hãy cùng Đồ gỗ Phạm Kim tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa các màu của hoa sen.

 Hoa sen trắng biểu thị cho sự trong sáng tuyệt đối, sự thuần khiết của linh hồn.

Hoa sen vàng với vẻ đẹp kiên định, bền bỉ và hình ảnh ung dung, tự tại rất quý phái, trang nhã.

Sen đỏ tượng trưng cho bản chất nguyên thủy của trái tim, là đóa hoa của tình yên, đam mê và sự năng động.

Sen xanh là biểu tượng của trí tuệ, của sức mạnh ý chí, nghị lực kiên cường và niềm tin.

Sen hồng là loại sen tối thượng, thường được dành cho các vị tối cao, là đóa sen của vị Phật lịch sử.

Sen tím màu hoa này có sự liên quan với các giáo phái huyền bí. Nó có thể được hiển thị như là một bông hoa nở hoặc búp hoa. Bốn cánh hoa sen tím là đại diện cho một trong những lời dạy của Đức Phật dẫn đến thức tỉnh bản thân và được coi là một trong những sự thật cao quý.

Ý nghĩa của hoa sen.

Ý nghĩa hoa sen trong Phật giáo:

Hoa sen xuất hiện nhiều trong Phật giáo: Phật Quan Âm ngồi trên đài sen, khi lễ Phật hai bàn tay chắp lại làm thành hình hoa sen chưa nở, trong các công trình phật giáo nổi tiếng như chùa Một Cột, tháp Cử Phẩm liên hoa ở chùa Bút Tháp, chùa Tây Phương,…đều thể hiện một vai trò quan trọng, ý nghĩa hoa sen nhất định đối với tín ngưỡng.

Trong Phật giáo, hoa sen được biết đến sự tinh khiết, thức tỉnh và trung thành bởi nó mọc lên từ những vùng nước bùn lầy, hôi bẩn song lại giữ được bản thân hoàn toàn trong sạch.  

Trong thần thoại Ai Cập, hoa sen được xem như một dấu hiệu của sự tái sinh với việc phá vỡ bề mặt nước mỗi buổi sáng cũng gợi lên ước muốn vươn lên đón ánh mặt trời, điều này được liên tưởng đến sự giác ngộ hoặc khả năng nhận ra Phật tính của con người.

Ý nghĩa hoa sen trong tình yêu:

Hoa sen cũng chính là biểu tượng của sự hoàn hảo, thuần khiết, tượng trưng cho bản chất nguyên thủy của trái tim. Hoa là hình ảnh đại diện cho tình yêu trong sáng, thủy chung, sự đam mêm trong tình yêu và không vướng phải những sai trái.

Trong đó, hoa sen đỏ là đại diện lớn nhất. Theo quan niệm phong thủy, nếu bạn đang mong muốn có một tình yêu chân thực trong đời và sắp tới muốn tiến đến hôn nhân hạnh phúc nên dùng biểu tượng hoa sen hoặc trưng hoa sen trong nhà, ở môi trường làm việc. Như vậy sẽ mang lại nhiều sự thuận lợi và may mắn.

Ý nghĩa hoa sen trong phong thủy:

Từ xa xưa, trong phong thủy hoa sen mang ý nghĩa rất đặc biệt. Tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục, tuy sống trong bùn lầy nhưng hoa sen luôn giữ được sự trong sáng, tinh khiết của mình. Không gian trong nhà khi được trưng bày các vật dụng như đĩa có hình hoa sen, cành sen hay đèn thờ hoa sen,…thì sẽ trở nên thanh tịnh, ấm cúng và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, treo các bức tranh có hình hoa sen trong ngôi nhà còn giúp điều hòa vượng khí, bổ sung những nguồn năng lượng sức khỏe cho ngôi nhà, gia chủ sẽ cảm thấy tịnh tâm, an yên và hạnh phúc hơn.

Hoa sen tượng trưng cho vẻ đẹp hình thể và tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam.

Từ lâu, hình ảnh người phụ nữ Việt đã được gắn vẻ đẹp của hoa sen. Dáng vẻ dịu dàng trong tà áo dài thướt tha, nón lá đội đầu cùng bó hoa sen trong tay khiến lòng ta không khỏi xuyến xao.

Bên cạnh đó, hoa sen với sức sống kiên cường cũng giống như những đức tính cao đẹp của người phụ nữ Việt, đó là chịu thương chịu khó, giản dị khiêm nhường, nhưng cũng thật mạnh mẽ và nổi bật.

Hoa sen đồng thời còn thể hiện sự tôn nghiêm, tôn kính rất thích hợp để dành tặng cho những người phụ nữ bạn trân trọng và yêu thương.

Hoa sen là biểu tượng cao quý của nhân phẩm.

Phật giáo lấy hoa sen làm Phật đài, biểu tượng tinh thần về 5 điều cơ bản:

-Tính vô nhiễm: Sen mọc lên từ chốn tối tăm bùn lầy hôi tanh mà sen không bị vương bẩn.

-Tính thanh lọc: Khi cây sen lớn lên, sinh sôi nảy nở thì sẽ làm cho dòng nước nơi đó trở nên trong mát.

-Tính thùy mị của mùi hương: Hương sen tỏa lên một mùi thanh khiết, không quá nồng nàn, ngào ngạt.

 

-Tính thuần khiết: Từ khi nở cho đến lúc tàn hoa sen không hề bị lấy nhụy.

-Tính kiên nhẫn: Mọc lên giữa đầm bùn lầy là cả một quá trình sinh trưởng kinh nhẫn lớn lao.

Trên đây là những chia sẻ của Đồ gỗ Phạm Kim về ý nghĩa của hoa sen trong cuộc sống người Việt. Hoa sen xứng đáng là quốc hoa, là biểu tượng của loài hoa ở Việt Nam.


Danh mục: Tin tức - bài viết
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779