Gỗ trắc là gì? Ưu nhược điểm của gỗ trắc.

Gỗ trắc là gì? Ưu nhược điểm của gỗ trắc.

Chúng ta biết đến gỗ trắc được sử dụng phổ biến trong sản xuất những bộ nội thất đồ gỗ xưa như: bàn ghế trường kỷ, khay trà, bàn ghế gỗ,…Tuy nhiên nhiều người còn thắc mắc gỗ trắc là gỗ gì, và chúng có những ưu nhược điểm gì mà được sử dụng phổ biến. Hãy cùng đồ gỗ Phạm Kim giải đáp những thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây.

Gỗ trắc là gì?

Gỗ trắc có tên quốc tế là Dalbergia cochinchinensis là một loại gỗ có thân  lớn, rất cứng như cây gỗ lim, nó có mùi chua nhưng lại không có mùi hăng. Là một loại gỗ rất bền và không hề bị mối mọt hay là cong vênh gì cả, bên trong gỗ có tinh dầu, đây cũng chính là một trong những loại gỗ quý hiếm hiện nay.

Gỗ trắc được xếp vào nhóm 1 trong danh sách những loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam. Gỗ trắc phân bố ở Việt Nam, chúng mọc rải rác ở các rừng trên lãnh thổ Việt Nam. Cây gỗ trắc mọc ở những nơi có độ cao tuyệt đối không quá 500m. Vào mùa khô, mùa hè, trắc rụng lá và nảy chồi cây con gần cây mẹ, ngoài Việt Nam, cây gỗ tắc còn được tìm thấy ở Lào và Campuchia. Gỗ trắc thường tìm thấy ở những nơi có vùng núi cao như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam,..

Gỗ trắc là loại cây lớn có chiều cao lên đến khoarg 15m, đường kính của thân cây là 1m. Vỏ của cây gỗ trắc thường nhẵn nhưng có nhiều chất xơ, màu xám nâu, thân cây gỗ có nhiều cành, cành non lốm đốm những nốt sần. Lá cây gỗ trắc là lá kép có độ dài khoảng 15-20cm. Cuống lá gỗ trắc thường có từ 7-9 lá chét, lá chét có hình trái xoan đầu nhọn. Hoa của cây gỗ trắc thường mọc thành chùm và ở nách lá.

Phân loại gỗ.

Gỗ trắc có ba loại chính là gỗ trắc đỏ, gỗ trắc đen và gỗ trắc xanh

Gố trắc đỏ: là loại cây gỗ lớn, vỏ cây có màu nâu nhiều xơ, vết đẽo dày màu vàng nhạt sau đó thành đỏ nâu. Với nhiều cành lá non mảnh nhẵn, lốm đốm nốt sần, lá hình trái xoan đầu nhọn dần. Gỗ trắc đỏ là loại gỗ quý hiếm với số lượng khan hiếm, chúng mang giá trị rất cao tùy vào tuổi thọ và đường kính của cây gỗ. Gỗ trắc đỏ cứng và trắc nịch, thớ gỗ tỏa ra mùi thơm dịu nhẹ, có sức lan tỏa xa, gỗ trắc đỏ cho ra những bộ nội thất cho màu tươi mới tạo nên không gian cực kỳ sang trọng và quý phái.

Gỗ trắc đen là loại cây gỗ cao lên đến 15m, thân mọc nhiều gai to, nhọn vỏ mỏng, nhẵn, thịt trắng. Gỗ trắc đen có lá kép hình lông, gốc thân tròn, mỏng, mặt dưới màu lục phấn. Cây phân bố rải rác trong rừng rậm nhiệt đới ven biển, ở độ cao thường không quá 600m. Gỗ trắc đen là loại gỗ thuộc nhóm loại gỗ quý hiếm, chúng có vân gỗ đẹp, màu sắc óng ánh, bền và có hương thơm như gỗ cẩm lai. Gỗ trắc đen bền đẹp và không bị mối mọt, cong vênh, gỗ rất bóng, cứng chịu được va đập tốt, đồng thời có màu xám đen rất đẹp và sang trọng, tăm gỗ mịn nên khi đánh bóng gỗ trắc đen rất đẹp và tự nhiên.

Gỗ trắc xanh có thời gian phát triển chậm, cây thường mọc rải rác trong rừng với độ cao không quá 500m vào mùa khô, cây gỗ trắc xanh sẽ rụng lá và nảy trồi mới. Gỗ trắc xanh thuộc nhóm cây quý hiếm, có khả năng chịu lực va đập không bị nứt nẻ, có mùi thơm có thể xua đuổi côn trùng, đặc biệt là có vân gỗ rất đẹp có thể chuyển thành nhiều màu khi có ánh sáng chiếu vào, trong bóng tối có màu xanh ngọc bích.

Ưu, nhược điểm của gỗ trắc.

Ưu điểm:

Về độ bền: Gỗ trắc thuộc cây gỗ lớn với gỗ rất cứng, rất nặng, rất dai không bị cong vênh, chịu được mưa nắng rất tốt, bàn ghế giường tủ đóng bằng gỗ trắc có tuổi thọ trên 100 năm.

Về vẻ đẹp: Gỗ trắc có vẫn gỗ rất mịn, chìm nổi như đám mây, gỗ có mùi chua nhưng không hăng, trong gỗ có tinh dầu, khi đốt có mùi thơm dịu và tàn màu trắng ngà như tàn thuốc lá.

Gỗ trắc được xếp vào nhóm gỗ quý của Việt Nam. Hiện nay gỗ trắc ngày một khan hiếm nên việc khai thác bị liệt vào hành vi trái pháp luật. Ở Việt Nam, gỗ trắc chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài.

Là giống gỗ tự nhiên nên gỗ trắc hoàn toàn an toàn với sức khỏe của con người.

Nhược điểm: Gỗ xuống màu nhanh, khi chế tác gỗ có màu đỏ tươi, sau một tháng gỗ sẽ chuyển sang màu nâu café, nhưng cũng không ảnh hưởng đến chất lượng gỗ.

Cách nhận biết gỗ trắc.

Bạn có thể nhận biết gỗ trắc bằng những dấu hiệu sau đây:

-Gỗ cứng, thớ mịn, có mùi nhẹ, rất nặng khi cầm tay và không bị mối mọt.

-Độ bền cao, giá trị sử dụng của đồ làm từ đồ gỗ này có tuổi thọ trên 100 năm tuổi.

-Gỗ có chứa tinh dầu có độ bóng tự nhiên.

-Màu gỗ đặc trưng là đen, đỏ và vàng.

-Vân gỗ có hình xoắn, vân chìm nổi theo từng lớp một rất đẹp.

-Mùi gỗ thơm nhè nhẹ, có thể hơi chua nhưng không hăng. Khi đốt có tiếng nổ nhỏ và tỏa mùi thơm. Gỗ cháy có sùi nhựa ra, tài tro thì màu trắng.

Qua những chia sẻ trên của đồ gỗ Phạm Kim đễ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về gỗ trắc và trong sự lựa chọn loại gỗ để làm đồ nội thất trang trí cho không gian của ngôi nhà bạn.

 


Danh mục: Chưa được phân loại
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779