Gỗ rác là gì? Gỗ rác và gỗ thịt khác nhau như thế nào?

Gỗ rác là gì? Gỗ rác và gỗ thịt khác nhau như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gỗ để đóng các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Với chất liệu gỗ tốt thì giá thành sẽ rất cao. Chính vì thế, để giảm giá thành sản phẩm, nhiều người đã pha tạp chất liệu gỗ rác vào để bán. Vậy rỗ rác là gì? Tại sao 1 sản phẩm có gỗ rác lại rất rẻ?

1. Nhận biết gỗ rác

Gỗ lõi (hay còn gọi là gỗ thịt), nói dễ hiểu là lõi của các thân cây gỗ.

Gỗ rác là phần gỗ bên ngoài, sát phần lõi của thân cây, có màu nhạt hơn so với gỗ lõi.

2. Sự khác biệt.

  • Gỗ lõi được hình thành nên theo thời gian sinh trưởng của cây. Đây là một quá trình biến đổi về mặt sinh học, vật lý và hóa học rất phức tạp. Trong quá trình sinh trưởng các chất hữu cơ bắt đầu xuất hiện như: nhựa cây, chất màu, tanin, tinh dầu…
  • Các hợp chất hữu cơ nói trên được tích tụ khá nhiều trong gỗ lõi, nên các tế bào ở đây bây giờ đã không còn đảm nhận chức năng dẫn nước và các khoáng chất nữa mà dần trở thành “nơi tập trung rác” chứa các chất thải, chất cặn bã từ các quá trình sinh lý của cây.
  • Ở bên trong ruột tế bào thấm dần lên vách tế bào làm cho gỗ lõi có màu sẫm đặc trưng, khá nặng, cứng chắc, khó bị thấm nước, đồng thời có khả năng chống sâu đục, nấm mốc, mối mọt hơn gỗ rác.

  • Do đó phần gỗ này được sử dụng chủ yếu để đóng các đồ dùng nội thất như: bàn ghế, tủ, giường, đôn kệ….
  • Ngược lại với gỗ lõi, gỗ rác lại chính là phần “thức ăn” hấp dẫn thu hút mối, mọt nhất. Vì vậy, khi đóng đồ nội thất mà dính gỗ rác thì giá thành sẽ được giảm đi rất nhiều.  
  • Trên mặt cắt ngang của khúc gỗ thì phần lõi thường có màu sẫm hơn rất dễ nhận biết so với gỗ rác. Ở một số loài cây, nhiểu trường hợp ta thấy xuất hiện hiện tượng gỗ lõi bị rỗng một phần hay toàn bộ.
  • Nói chung không có một mối quan hệ nào giữa việc tăng trường đường kính của thân cây và thể tích gỗ dác hay gỗ lõi. Có một số loài cây không hình thành gỗ lõi, có một số loài lại có gỗ lõi hình thành từ rất sớm, khiến độ dày của gỗ dác rất mỏng.

Với những chia sẻ về gỗ rác, gỗ thịt, Đồ Gỗ Phạm Kim mong rằng, Quý khách hàng sẽ tìm hiểu thật rõ trước những báo giá quá ” hời”. Và Phạm Kim luôn mong muốn khách hàng của mình khi bỏ tiền ra mua sản phẩm phải mua được sản phẩm đúng giá trị của nó. Mua một sản phẩm về, hàng ngày ngắm nhìn mà thấy hài lòng!

 


Danh mục: Chưa được phân loại
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779