Gỗ nu là gì? Cách nhận biết gỗ nu? Tại sao gỗ nu lại có giá trị cao như thế?

Gỗ nu là gì? Cách nhận biết gỗ nu? Tại sao gỗ nu lại có giá trị cao như thế?

Nhiều người lần đầu nghe đến gỗ nu thường có một câu hỏi thắc mắc chung đó là gỗ nu là gỗ gì? Gỗ nu có quý và đắt không? Đồ gỗ Phạm Kim sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây.

Gỗ nu là gì?

Gỗ nu không phải là một loại cây lấy gỗ như gỗ gụ, gỗ hương,…mà thực chất chỉ là một phần dị tật xấu xí của cây. Là bướu gỗ, mắt gỗ được hình thành từ những cây có tuổi thọ hàng trăm năm.

Phần Nu gỗ là phần thương tật của cây gỗ, nó có vân và màu sắc tự nhiên rất đẹp và khác biệt so với cây gỗ chủ. Phần Nu còn hay được gọi là: núm, nụm của cây. Khi cây gỗ bị thương tật như: bị sâu mọt, chặt chém, sét đánh, xây sát…

Gỗ nu phát triển như thế nào?

Nu được sinh ra từ những vết dị tật, vết thương trên những cây có tuổi thọ lớn do bị chặt chém, bị gãy, bị sét đánh hoặc do những vết mối mọt sâu trong thân gỗ. Từ đó nguồn nhựa và dinh dưỡng nuôi cây bị gián đoạn, cản trở và tích tụ tại vết thương đó, dần dà hình thành một cái bướu sần sùi trên cây qua hàng chục hàng trăm năm thì tạo thành nu.

Những khối gỗ nu có giá trị nhất thường là những khối bị chôn dưới đất, chịu sự tác động của mưa nắng độ ẩm và sự ăn mòn nhưng vẫn giữ nguyên khối mà không bị mục nát. Chính sự tôi luyện của tự nhiên này mà đó thực sự là những khúc gỗ tốt nhất, quý giá nhất.

Do cách hình thành đặc biệt nên vân gỗ nu không theo một sự sắp xếp cố định, vân xoắn ngẫu nhiên tạo những hình thù vền vện, không có tim gỗ, khá cứng và khó chế tác.

Giá trị của gỗ Nu.

Gỗ Nu được gọi là nhóm gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế rất cao, được ứng dụng để tạo tác thành bàn ghế, vật phẩm trang trí, vòng tay, mặt dây chuyền hay các tác phẩm nghệ thuật vô giá. 

Gỗ nu được hình thành một cách hoàn toàn tự nhiên, con người không thể dùng dao chặt chém để tạo thành nu được.

Nu gỗ chỉ được hình thành từ những cây gỗ quý có tuổi đời hàng trăm hàng ngàn năm. Và không phải cây gỗ quý nào cũng có nu. Ước tính trong 100 cây gỗ quý mới tìm được 1-2 cây nu và kích thước khối nu cũng khác nhau, cây càng lâu năm thì khôi nu càng lớn.

Gỗ nu với các u, cục, sụn sần sùi mang tính nghệ thuật độc lạ. Chính điều này tạo nên giá trị rất cao, vô giá của gỗ nu. Với những người đam mê đồ gỗ thì họ coi gỗ nu giá trị như kim cương. Còn chính sự sần sùi của các u sụn bên ngoài do thiên tạo mang đến vẻ đẹp rất lạ mắt, kỳ dị mà lại hết sức nghệ thuật. phần lõi gỗ nu nếu được cắt thành lát mỏng sẽ thấy như là bức tranh phong thủy đầy màu sắc và bí ẩn với màu sắc tự nhiên cuốn hút. Chính bởi vẻ đẹp độc lạ của gỗ nu mà con người chỉ tác động một phần và giữ nét đẹp thiên tạo trong mỗi tác phẩm nghệ thuật gỗ nu.

Đặc điểm của gỗ nu.

Gỗ nu có khả năng đặc biệt là chống mối mọt cao, trường tồn với thời gian : Gỗ nu có đặc điểm vô cùng cứng chắc, bề ngoài sần sùi nhưng thớ bên trong rất mịn, gỗ chắc nịch và có khả năng chống mối mọt. Các tác phẩm, đồ vật làm bằng gỗ nu càng để lâu lại càng có giá trị. Bởi vậy mà gỗ nu được coi là loại gỗ có giá trị trường tồn theo thời gian.

Gỗ nu có giá trị phong thủy đặc biệt : Nhiều người sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để được sở hữu các tác phẩm, đồ vật bằng gỗ nu không chỉ bởi sự quý hiếm, tính nghệ thuật đặc biệt mà còn bởi gỗ nu có giá trị phong thủy. Gỗ tỏa ra mùi hương thơm tự nhiên có tác dụng khử mùi hôi, ẩm mốc, xua đuổi muỗi và côn trùng, giúp thu hút các luồng khí mới mang đến may mắn, tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Trưng bày các tác phẩm nghệ thuật gỗ nu giúp gia tăng đẳng cấp, vị thế của gia chủ đồng thời mang đến tài vận độc đáo cho gia đình.

Cách nhận biết gỗ nu thật và giả.

Tại các mắt nu (là những vòng tròn nhiều vân uốn lượn) nếu thấy càng nhiều vân nhỏ mảnh cuộn xung quanh mắt nu thì càng lâu năm và càng có giá trị.

Gỗ nu nếu xẻ thành từng lát mỏng sẽ thấy rõ được những vân gỗ giống như hoa văn hóa thạch.

 Dùng móng tay bấm mạnh xuống bề mặt gỗ nu, nếu móng bị cong mà mặt nu không bị ảnh hưởng gì thì là gỗ nu thật, còn nếu để lại vết móng tay là gỗ nu giả hay nu nhân tạo.

Ứng dụng của gỗ nu.

Với những giá trị đặc biệt, gỗ nu được sử dụng để sản xuất nhiều món đồ mỹ nghệ phục vụ cho nhu cầu của đời sống con người như bàn ghế từ gỗ nu được các nghệ nhân chế tác khéo léo, giữ nguyên hình dáng tự nhiên của khối gỗ, góp phần mang đến một tác phẩm chân thực và gần gũi với đời sống của con người. Ngoài ra gỗ nu còn để làm lục bình trang trí tại căn nhà có kết cấu cổ điển. Nó không chỉ thể hiện được đẳng cấp của gia chủ mà còn phần nào khẳng định sự hiểu biết của gia chủ với nghệ thuật chơi đồ cổ.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Đồ gỗ Phạm Kim đã giúp bạn có thêm được những thông tin hữu ích từ gỗ nu. Việc sở hữu một sản phẩm từ gỗ nu không chỉ thể hiện đẳng cấp mà còn là nắm giữ trong tay một trong những vật phẩm thu hút vượng khí nhất trong các đồ phong thủy hiện nay. Chúc bạn thành công.

 

 


Danh mục: Chưa được phân loại
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779