Gỗ Ngọc Am và tác dụng của nó đối với sức khỏe con người.

Gỗ Ngọc Am và tác dụng của nó đối với sức khỏe con người.

Gỗ Ngọc Am là một trong những loại gỗ được xếp và danh sách nhưng loại gỗ quý và hiếm hiện nay, có trong sách đỏ của Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về gỗ Ngọc Am và tác dụng của nó đối với sức khỏe của con người, hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Đồ gỗ Phạm Kim.

Gỗ Ngọc Am là gì? Đặc điểm của gỗ Ngọc Am.

Ngọc Am có tên quốc tế là Cupressus funebris. Ngọc Am thuộc loại cây thân gỗ có mùi thơm ngát, lá kim được các nhà thực vật xếp vào họ Hoàng đàn và bộ Thông.

Ngọc Am còn được dân gian gọi với nhiều tên khác nhau như: hoàng đàn rủ, hoàng đàn liễu, còn ở Trung Quốc lại được gọi là Bách mộc. Gỗ Ngọc Am thuộc nhóm I, là loại cây gỗ quý, cứng mịn có màu vàng và đặc biệt gỗ có mùi rất thơm. 

Ngọc Am là cây thân gỗ chỉ cao từ 20-25m và đường kính khoảng gần 2m. Cây Ngọc Am có tán lá rậm rạp và có những cành nhỏ sắp xếp thành mặt phẳng. Tán cây trưởng thành sẽ rủ lòng thòng bao gồm các chồi non màu xanh lục tươi, mảnh dẻ và hơi dẹt. Các lá áp ép thì dày đặc, kích thước thì dài 1-2mm, nhọn đầu nhưng tới 5mm tại các chồi to thì thay đổi các đôi lá bên gập lại mặt đối mặt và đè lên những phần cuống của các đôi lá mặt, nó gợn lằn xa trục.

Phạm vi phân bố của cây ở những độ cao dưới 2000m đây là loài cây sống trong các môi trường rừng tại tỉnh Quý Châu, Hồ Nam, Trùng Khánh của Trung Quốc…Như ở Việt Nam thì tỉnh Hà Giang được biết đến chất lượng Ngọc Am rất tốt.

Điều đặc biệt là Ngọc am thường được trồng và mọc xung quanh các chùa chiền, đềm miếu hay trong các khu vực vườn. Cũng có khi làm cây cảnh ở những khu vực ôn đới ẩm ấp khác hay trồng trong nhà tại các khu vực lạnh giá hơn.

Tác dụng của gỗ Ngọc Am đối với sức khỏe của con người.

Lá cây Ngọc Am:

Lá cây có thể sử dụng để cầm máu, giúp điều hòa kinh nguyệt và điều trị cảm lạnh cực kỳ tốt. Còn phần thân cây đặc biệt là gốc cây chứa hàm lượng lớn tinh dầu, không chỉ có khả năng sát trùng mà còn được y học sử dụng để chữa trị vết thương bị viêm ở da.

Tinh dầu từ cây gỗ Ngọc Am:

Thời xưa, chỉ những ai thuộc dòng tộc của vua chúa, đế vương mới được phép sử dụng gỗ Ngọc Am. Thế nên các nghệ nhân đã tạo rất nhiều đồ vật khác nhau như giường, bồn tắm, ốp tường, ghế, thùng xách nước…để phục vụ cho cung cấm.

Ngày nay, khoa học cũng chứng minh gỗ Ngọc Am tỏa ra mùi hương rất tốt cho sức khỏe. Nếu được tắm trong bồn gỗ Ngọc Am sẽ giúp khí huyết được lưu thông, độc tố được đào thải ra ngoài cơ thể. Sau 1 ngày làm việc và học tập cách này làm cho toàn bộ cơ thể thư giãn, tạo điều kiện cho phục hồi thể lực.

Đặc biệt, gỗ Ngọc Am rất tốt cho trẻ em như trị và ngăn ngừa được rôm sảy, giúp tinh thần bé thoải mái, mặt mũi sáng sửa hơn.

Ngoài ra, bên trong gỗ có chứa phần tinh dầu rất đặc biệt, có khả năng xua đuổi được loại côn trùng ở trong nhà.

Ai hay bị mất ngủ, rơi vào tình trạng lo lắng, căng thẳng, trầm cảm và hạ huyết áp thường xuyên. Bạn chỉ cần nhỏ 5 giọt vào bồn tắm nước ấm và thư giãn.

Bệnh vẩy nến, á sừng bạn cần pha theo tỷ lệ 10% tinh dầu ngọc am với 90% dầu dừa bôi lớp mỏng vào phần da đang cần điều trị.

Một sản phẩm làm đẹp da và chống nhiễm trùng vết thương hoại tử, bằng cách sử dụng 1-2 giọt cho vào bông tẩy trang lau trực tiếp lên da.

Bị nấm bong tróc da đầu, lông mày thì bạn nhỏ 2-3 giọt cùng dầu gội và duy trì trong khoảng 1 tuần.

Giá trị tâm linh của gỗ Ngọc Am.

Gỗ Ngọc Am sử dụng rất đa dạng trong tâm linh như làm tượng thờ, tượng gỗ đặt trong ô tô, gối đầu hay tràng hạt. Ông bà nói rằng, những loại đồ vật này mà được đặt trong nhà thường có tác dụng rất tốt trong việc xua đuổi tà ma, xua đi điều xui xảo, tai ương và rước vào những điều may mắn, thịnh vượng, tài lộc.

Do đó, để thể hiện được đẳng cấp và địa chủ của mình mà dân chơi, giới thượng lưu có thú vui săn tìm và mua cho bằng được những khúc gốc cây hay bức tượng được chế tác từ loại gỗ quý của trời để trưng bày trong nhà.

Vòng tay gỗ Ngọc Am có giá bao nhiêu?

Vòng tay gỗ Ngọc Am có 2 loại và giá của chúng cũng bị tùy thuộc vào số hạt/ vòng, cũng như kích thước của các hạt to hay nhỏ như:

Vòng tay Ngọc am thuộc loại thông thường và 15 hạt/vòng loại 14mm thì có giá khoảng 200 nghìn đồng/ vòng.

Còn loại thứ 2 là vòng tay ngọc am có tuyết và 15 hạt/ vòng loại 10-16mm có giá dao động từ 300-580 nghìn đồng/ vòng.

Hy vọng qua bài chia sẻ trên của Đồ gỗ Phạm Kim sẽ giúp bạn hiểu hơn về gỗ Ngọc Am và tách dụng của nó đối với sức khỏe của con người.


Danh mục: Tin tức - bài viết
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779