Gỗ gụ là gì? Ưu, nhược điểm của gỗ gụ.

Gỗ gụ là gì? Ưu, nhược điểm của gỗ gụ.

Gỗ gụ được sử dụng phổ biến trong việc sản xuất những đồ nội thất cổ như trường kỷ, tủ bày đồ, bàn ghế phòng khách,….những nhiều người thắc mắc gỗ gụ là gỗ gì? Và chúng có ưu nhược điểm gì mà lại được sử dụng nhiều đến thế. Bài viết dưới đây, Đồ gỗ Phạm Kim sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin về gỗ gụ, giúp bạn hiểu hơn về loại gỗ này.

Gỗ gụ là gì?

Gỗ gụ có tên quốc tế là Sindora Tonkinenis. Gỗ gụ là loại thực vật thân gỗ lớn thuộc họ đậu, một cây trưởng thành cao khoảng 20-30m thân gỗ ở mữ đường kính khoảng 0,6-0,8m, một số cây phát triển hơn 1m. Gỗ gụ có giá trị kinh tế rất cao, bởi nó là nguyên liệu chủ yếu trong sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ xưa cao cấp được nhiều người săn lùng và tìm kiếm.

Gỗ gụ thường phát triển ở những vùng rừng rậm nhiệt đới, nơi mưa ẩm, tầng đất dày, không úng sau mưa và có độ cao không vượt quá mức 700m so với mực nước biển. Hiện nay, gỗ gụ được liệt kê vào danh sách cây gỗ quý hiếm ở Việt Nam cần được bảo tồn để tránh khỏi tình trạng chặt phá rừng, khai thác rừng quá mức.

Tìm hiểu về gỗ gụ.

Gỗ gụ thuộc nhóm mấy?

Gỗ gụ là loại gỗ có tỉ trọng lớn nên rất nặng, chắc chắn và quý hiếm bởi vậy được xếp vào nhóm I cùng nhiều loại cây quý hiếm khác theo  nghị định số HDBT ngày 17/1/1992.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều  nơi làm giả loại gỗ cao cấp này, bởi vậy bạn cần bỏ túi cho mình những thông tin sau đây để nhận biết gỗ gụ nguyên chất:

Về màu sắc: Khi mới khai thác gỗ gụ thường có màu vàng, với gỗ già hoặc để lâu thường có màu nâu đỏ, nâu đậm tùy theo độ tuổi của cây.

Về độ nặng: Gỗ có tỉ trọng lớn do vậy rất nặng, nặng hơn nhiều các loại gỗ thông thường.

Về mùi hương: Gỗ gụ có mùi hơi chua tuy nhiên không hăng khi ngửi.

Về thớ gỗ: thớ gỗ mịn, vân đẹp có hình dáng như bông hoa đa dạng, bắt mắt.

Gỗ bển, dễ đánh bóng, ít cong vênh và không bị mối mọt.

Gỗ gụ phân bố chủ yếu ở Việt Nam và Campuchia: Uông Bí, Yên Lập (Quảng Ninh); Hà Bắc; Quỳ Châu, Nghĩa Đàn ( Nghệ An); Kỳ Anh ( Hà Tĩnh); Thừa Thiên Huế; Quảng Nam; Khánh Hòa.

Gỗ gụ có mấy loại?

Gỗ gụ có 3 loại: gỗ gụ ta, gỗ gụ mật và gỗ gụ Lào, gỗ gụ Nam Phi.

Gỗ gụ ta là loại gỗ từ rừng Việt Nam, là loại quý hiếm, chủ yếu phân bố ở Quảng Bình. Gỗ gụ ta thường có tâm gỗ mịn hơn gỗ gụ Lào.

Gỗ gụ mật: là loại gỗ trồng công nghiệp, phân bố chủ yếu ở Lào và Gia Lai. Chất gỗ gụ mật có màu nâu đen, khi mới xẻ ra thường có màu vàng nâu tuy nhiên sau thời gian gỗ càng ngày càng thẫm lại. Càng để lâu năm càng thẫm và bóng như màu mật ong để lâu.

Gỗ gụ Lào là loại gỗ có nguồn gốc từ Lào, được nhập về Việt Nam, tâm gỗ Lào nhìn hơi thô do vậy ít được ưa chuộng.

Gỗ gụ Nam Phi được nhập khẩu về Việt Nam, gỗ gụ Nam Phi có màu từ hồng nhạt đến màu nâu đỏ đậm hơn, đôi khi có những vệt màu từ trung bình đến nâu đỏ, màu sắc có xu hướng đậm dần theo tuổi của gỗ. Vân gỗ thẳng nhưng lồng vào nhau, đôi khi điều đó tạo nên một dải ruy băng đẹp, độ bền gỗ tốt, ít cong vênh co ngót.

Đặc điểm của gỗ gụ.

Gỗ gụ có ba đặc điểm chính sau:

Cây gỗ là dòng gỗ rất tốt, có giá trị kinh tế cao vì thế được xếp vào loại gỗ quý hiếm của Việt Nam. Gỗ gụ có đặc điểm dễ nhận biết là màu vàng nhạt hay màu trắng, để lâu thì nó sẽ được chuyển sang màu nâu thẫm.

Cây gỗ gụ có thớ gỗ thẳng, vân gỗ rất mịn và đẹp, vân gỗ có hình dáng như hoa, đa dạng nhìn rất thích mắt.

Để nhận biết gỗ này có phải gỗ gụ hay không bạn có thể gửi, nếu thấy mùi chua và không hăng đó chính là gỗ gụ nguyên chất. Với những đồ nội thất làm bằng gỗ gụ khi đánh vecni sẽ có màu nâu đậm hoặc màu nâu đỏ.

Ưu nhược điểm của gỗ gụ.

Ưu điểm: gỗ gụ là loại gỗ quý hiếm nên được sử dụng chủ yếu trong sản phẩm nội thất mỹ nghệ bởi gỗ gụ mang vẻ đẹp tự nhiên và tuổi thọ bền lâu với thời gian sử dụng. Gỗ gụ có đường vân thẳng, màu sắc đẹp mắt, đường kính thân cây lớn nên chúng sẽ giúp cho việc thiết kế, tạo kiểu sản phẩm đồ nội thất mỹ nghệ vô cùng dễ dàng. Gỗ gụ dễ đánh bóng, có khả năng chống chịu ngoại lực tốt, ít cong vênh mối mọt, tuổi thọ trên 100 năm tuổi.

Nhược điểm: Gỗ gụ ở Việt Nam hiện nay không còn nhiều như trước, chúng chủ yếu được nhập khẩu ở Lào, gỗ gụ sinh trưởng chậm, nguồn gỗ khan hiếm và giá thành loại gỗ này tương đối cao.

Với những chia sẻ trên của đồ gỗ Phạm Kim giúp bạn hiểu hơn về gỗ gụ và những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn loại gỗ cho nội thất của gia đình mình. Bạn cần giải đáp những băn khoăn hay thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi, tại Dogophamkim.com để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc cho bạn.

 

 

 

 


Danh mục: Chưa được phân loại
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779