Gỗ dổi: cách nhận biết, ứng dụng trong làm đồ nội thất.

Gỗ dổi: cách nhận biết, ứng dụng trong làm đồ nội thất.

Trên thị trường hiện nay, nội thất làm từ gỗ dổi được rất nhiều khách hàng lựa chọn và tin dùng bởi có nhiều ưu điểm vượt trội. Không chỉ vậy, những sản phẩm được làm từ gỗ dổi rất bền đẹp trong quá trình sử dụng, đem lại sự sang trọng, hiện đại cho không gian nhà bạn. Bài viết dưới đây của Đồ gỗ Phạm Kim sẽ giúp bạn hiểu hơn về gỗ dổi.

Gỗ Dổi là gỗ gì?

Gỗ Dổi là loại gỗ tự nhiên thuộc nhóm III, gỗ được khai thác từ cây Dổi. Cây gỗ Dổi là cây Nam Á nhiệt đới ẩm, chúng có tên khoa học là Taulauma. Đây là loại cây có thân cao thẳng đứng, thân cây có mốc trắng, rễ cọc và thường sống tại các vùng núi cao, tán lá xòe ra hai bên.

Đặc tính của gỗ Dổi.

Gỗ Dổi là cây Nam á nhiệt đợi ẩm, cây gỗ Dổi chủ yếu phân bố trên vùng đồi núi với lượng mưa khá cao. Riêng tại khu vực núi phía Bắc nước ta, cây gỗ Dổi thường phân bố tại khu vực từ vùng bờ vịnh Bắc Bộ cho đến khu vực tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng.

Đa số vùng phân bố có nhiệt độ bình quân năm 21 độ C, nhiệt độ bình quân tháng nóng nhất 28 độ C trở lên và tháng lạnh nhất là 11 độ C trở lên. Lượng mưa hàng năm gia động từ 500-1800mm, độ ẩm tương đối trên 80%.

Đất thường gặp trên vùng phân bố là feralit đỏ, đỏ vàng, phong hóa trên granit, diệp thạch, phiến thạch cát…số đông đều chua hoặc hơi chua. Tại nơi sở hữu tầng đất dày, ẩm ướt, thành phần cơ giới từ thịt nhẹ đến trung bình, cây gỗ dổi Bắc thường mọc rất tốt.

Cây gỗ dổi là loài cây trung tính thiên dương, khi nhỏ ưa bóng nhẹ, là cây có rễ ăn nông, ưa ấm áp, ẩm ướt và đất phì nhiêu nhưng mang thể chịu cất giá rét ở mức độ nhẹ.

Đặc điểm của gỗ Dổi.

Cây gỗ Dổi là cây có rễ cọc, thân cây trắng mốc và chiều cao khoảng 6-10m, tán lá xòe đều ra hai bên. Hoa của cây gỗ dổi có màu trắng ngà và có hương thơm nhẹ nhàng. Gỗ dổi rất chắc và dẻo, có khả năng chịu được gió và chịu được hạn rất tốt.

Cây gỗ dổi rất dễ sống và phát triển rất nhanh, hạt của cây gỗ dổi có tác dụng dùng làm thuốc chữ bệnh hoặc làm gia vị, còn thân cây dổi thì lấy gỗ ứng dụng trong các ngành công nghiệp.

Cây gỗ dổi được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp. Gỗ dổi có thớ gỗ rất mịn, dai và chắc chắn, thân gỗ có chứa tinh dầu thơm, do đó có khả năng chống mối mọt và các loại côn trùng rất tốt. Các sản phảm làm từ gỗ dổi rất bền và đẹp trong quá trình sử dụng.

Phân loại gỗ dổi và cách nhận biết gỗ dổi.

Gỗ dổi gồm có 6 loại: gỗ dổi chun, gỗ dổi đá, gỗ dổi vàng, gỗ dổi xanh, gỗ dổi găng, gỗ dổi lào.

Cách nhận biết gỗ dổi: Gỗ dổi thường có màu vàng, khi còn tươi, gỗ dổi có trọng lượng khá nặng, nhưng khi khô thì nhẹ.

Ưu, nhược điểm của gỗ dổi.

Ưu điểm: Gỗ dổi có khả năng chịu được nhiệt độ cao, chịu nước tốt và bền bỉ theo thời gian. Gỗ dổi có vân gỗ rất đều và dẹp, gỗ nhẹ và có những đặc tính khá ổn định. Trong gỗ dổi có chứa tinh dầu thơm nên có khả năng chống mối mọt và các loại côn trùng rất cao. Những sản phẩm nội thất được làm từ gỗ dổi ít bị cong vênh, biến dạng và phai màu trong quá trình sử dụng.

Nhược điểm: Gỗ dổi có khả năng bị co rút, rạn nứt và biến dạng khi khô.

Ứng dụng trong thiết kế nội thất.

-Bàn ghế gỗ dổi: Những sản phẩm bàn ghế được làm từ gỗ dổi thường có màu sắc sáng đẹp tự nhiên, không cần phải trải qua nhiều quy trình sơn phủ như một số loại gỗ khác. Ngoài ra, do gỗ dổi có đặc tính ít cong vênh, biến dạng và phai màu trong quá trình sử dụng nên bàn ghế làm từ gỗ dổi rất bền và mang lại nét đẹp sang trọng, hiện đại cho không gian của bạn.

-Tủ bếp gỗ dổi: Vì gỗ dổi mang các đặc tính như có độ bền cao, ít bị biến dạng và đổi màu trong quá trình sử dụng và có khả năng chịu nhiệt, chịu nước tốt nên sản phẩm tủ bếp làm từ gỗ dổi rất đẹp và bền theo thời gian. Tùy theo mỗi không gian khác nhau mà bạn có thể lựa chọn những mẫu tủ bếp bằng gỗ dổi thích hợp nhất cho ngôi nhà của bạn.

-Giường ngủ bằng gỗ dổi: Vì gỗ dổi có khả năng chịu lực tốt, hương thơm tự nhiên từ tinh dầu nên rất thích hợp dể làm giường ngủ, nhất là đối với các gia đình có trẻ con hay nô đùa trên giường. Hương thơm từ tinh dầu trong gỗ dổi giúp cải thiện tinh thần, tạo cảm giác dễ chịu cho mọi người sử dụng.

-Tủ quần áo bằng gỗ dổi: Hiện nay, việc lựa chọn tủ quần áo bằng gỗ dổi đang là được rất nhiều khách hàng ưa chuộng và tin dùng bởi những ưu điểm từ gỗ dổi đem lại rất lớn. Trong gỗ dổi có lượng tinh dầu lớn nên có khả năng chống lại mối mọt, các loại côn trùng rất tốt, từ đó giữ cho tủ quần áo và quần áo của bạn luôn được bền đẹp.

Trên đây là những chia sẻ của Đồ gỗ Phạm Kim về gỗ dổi. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu hơn về gỗ dổi cũng như có những lựa chọn phù hợp cho nội thất trong không gian của mình.


Danh mục: Tin tức - bài viết
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779