Gỗ cẩm là gì? Cách phân biệt gỗ cẩm. Gỗ cẩm lai có tốt không?

Gỗ cẩm là gì? Cách phân biệt gỗ cẩm. Gỗ cẩm lai có tốt không?

Trị trường đồ gỗ ngày càng đa dạng về chất liệu gỗ và chất lượng. Bạn đang băn khoăn không biết gỗ cẩm là loại gỗ gì và gỗ đó có tốt không? Bài viết dưới Đồ gỗ Phạm Kim sẽ giải đáp những thắc mắc cho bạn.

Gỗ cẩm là gì?

Gỗ cẩm có tên thường gọi là Trắc lai, tên quốc tế là Dalbergia cochinchinensis Pierre. Là một loại cây thuộc họ Đậu, phân bố theo từng vùng miền. Gỗ cẩm rất cứng và chắc, toàn thân gỗ đều có những đường vân nhỏ, mảnh chạy khắp, gỗ cẩm rất tốt ít bị mối mọt hay nứt nẻ, loại gỗ này có mùi như cây tre ngâm nước lâu ngày có mùi thum thủm.

Cây gỗ to, có tán hình ô, xanh và cao đến 20-25m, chiều cao dưới cành là 5-10m. Đường kính thân 0,5-0,6m. Vỏ cây có màu xám, điểm những đốm trắng hay vàng, không bị nứt nẻ. Thịt vỏ có mùi sắn dây, lá kép lông chim, cụm hoa chùy ở nách lá và đầu cành không có lông. Hoa nhỏ, màu lam nhạt. Cây sinh trưởng rất chậm và trung bình. Mọc rải rác hoặc thành từng đám trong rừng râm nhiệt đới thường xanh hay rừng nửa rụng lá mùa mưa. Cây mọc nhiều ở nhiệt độ cao dưới 800-900m, cây thường mọc chỗ ẩm, ven sông, suối đất bằng hoặc có độ dốc nhỏ. Cây ưa đất Feralit nâu đỏ hay nâu vàng phát triển trên đá baazan và feralit xám trên cát kết hợp phù sa cổ có tầng dày, thoát nước.

Cây phân bố ở Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ của Việt Nam như: Kontum, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Đồng Nai,…

Cách nhận biết gỗ cẩm.

Về màu sắc,vân gỗ: Gỗ cẩm là loại gỗ quý, có màu nâu hồng, có vẫn đen, cứng, thớ mịn. Cả thịt gỗ và vân gỗ có chung một màu nên những đường vân uốn  lượn ẩn rất đẹp tạo ra những nét độc đáo phá cách.

Về chất gỗ: Gỗ cẩm rất cứng và chắc, toàn thân gỗ đều màu là gỗ tốt, ít bị mối mọt hay nứt nẻ. Điểm nữa là loại gỗ này thường có mùi như cây tre ngâm nước lâu ngày.

Phân biệt các loại gỗ cẩm.

 Gỗ cẩm lai: Là loại cây mà giá trị gỗ được xếp vào hạng cao. Gỗ cẩm lai là loại gỗ có tốc độ sinh trưởng chậm, phù hợp với những nơi đất ẩm ven suối hay đồng bằng, cây ưa sáng, lúc nhỏ chịu nóng. Gỗ cẩm lai là loại gỗ khá phổ biến nên rất dễ để phân biệt với những loại gỗ khác, với chất gỗ tốt, rất đanh và chắc, vân gỗ nét đẹp, điều đặc biệt là gỗ này rất bền với thời gian, đây chính là loại gỗ rất được ưa thích để làm các đồ thủ công mỹ nghệ và đồ tiện khảm.

Gỗ cẩm thị: là loài cây thuộc họ thị, có chiều cao từ 12-18m, cỏ cây màu đen, cong queo, phân cành nhiều, mềm, gỗ cẩm thị phân bố ở các nước như: Việt Nam, Lào, Campuchia. Tại Việt Nam, cây gỗ cẩm thị được phân bố chủ yếu ở các tỉnh như: Tây Nguyên, Khánh Hòa, Phan Rang. Gỗ thịt được đánh giá rất cao không chỉ ở chất lượng mà còn ở tính thẩm mỹ. Gỗ cẩm thị rất cứng, đanh trắc và có tỷ trọng lớn, ít bị nứt vỡ hay mối mọt. Gỗ có nhiều vân, vân gỗ cẩm thị to hơn và nét hơn, gỗ cẩm thị được sử dụng rất nhiều trong sản xuất những đồ mỹ nghệ thủ công. Với độ tương phản đen trắng giữa các vân cẩm thị mà màu gỗ cũng rất rõ nét đã tạo nên sự độc đáo của loại gỗ này, gỗ có giá trị cao trên thị trường gỗ Việt Nam.

Gỗ cẩm chỉ: là một trong những loại gỗ có vân rất đẹp, những đường vân chạy dọc thân cây nên được người dân gắn cho cái tên là cẩm chỉ, trên thị trường hiện nay, gỗ cẩm chỉ có mức giá trung bình nên được sử dụng rất nhiều trong thiết kế nội thất. Gỗ cẩm chỉ nổi bật với đường vân khá mảnh và nhỏ chạy khắp thân gỗ, mặt gỗ. Với thớ gỗ mịn vân gỗ không có quy luật và rất dày vì vậy gỗ cẩm chỉ có thể làm những sản phẩm đẹp và lạ mắt.

Gỗ cẩm sừng : Gỗ cẩm sừng có màu đen sẩm tương tự nhưng gỗ mun sừng hay hương sừng tựa như sừng, gỗ này có mùi thum thủm một mùi rất khác biệt với những loại gỗ cẩm khác, nên được người dân gọi là cẩm thối. Cẩm sừng là loại gỗ có vân rõ nét, có màu đen sẩm được dùng nhiều khi làm những đồ vật mỹ nghệ tạo nên những sản phẩm cực kì độc đáo, mang giá trị thẩm mĩ cao.

Gỗ cẩm lai có tốt không?

Gỗ cẩm lai là loại gỗ thuộc nhóm I các loại gỗ quý hiếm cần được bảo tồn ở Việt Nam. Gỗ cẩm lai được dùng để làm các đồ nội thất cao cấp như: giường, tủ, bàn ghế,…Trong những loại gỗ cẩm thì gỗ cảm lai có vân gỗ đanh, vân đẹp và giữ màu rất tốt qua thời gian.

Ưu nhược điểm của gỗ cẩm lai:

Ưu điểm: Gỗ cẩm lai rất cứng nên khả năng chịu lực tốt, chịu được va đập mạnh nhưng vẫn không bị hư. Mật độ gỗ khít, tăm gỗ cẩm lai rất mịn. Vì vậy khi đánh bóng gỗ sẽ rất đẹp, mang lại hiệu quả tính thẩm mỹ cao. Không bị mối mọt, cong vênh. Hạn chế được sự nứt hay sứt mẻ trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, trong gỗ có chứa nhiều tinh dầu nên khi quay giấy ráp, gỗ cẩm lai vẫn giữ được độ bóng.

Nhược điểm: Gỗ cẩm lai rất khan hiếm, giá thành đắt đỏ. Nếu không am hiểu về loại gỗ này thì người mua rất dễ bị lừa và đánh tráo chất liệu gỗ.

Với những chia sẻ trên của Đồ gỗ Phạm Kim giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn loại gỗ và phân biệt các loại gỗ, để có những lựa chọn tốt nhất cho đồ nội thất của gia đình mình.

 

 

 

 


Danh mục: Chưa được phân loại
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779