Gỗ Bạch Đàn có tốt không? Có những loại nào? Giá hiện nay?

Gỗ Bạch Đàn có tốt không? Có những loại nào? Giá hiện nay?

Bạch đàn là một loại cây rất quen thuộc và phổ biến tại Việt Nam, chúng có rất nhiều công dụng đối với đời sống con người. Để tìm hiểu kĩ hơn về loại gỗ này, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của Đồ gỗ Phạm Kim nhé.

Gỗ bạch đàn là gỗ gì?

Bạch đàn có tên khoa học là Eucalyptus, nằm trong họ Myrtus, Myrtaceae, hay còn được gọi với cái tên là khuynh diệp.

Cây bạch đàn là cây gỗ lớn, vỏ mềm, bần bong thành mảng để lộ vỏ thân màu sáng. Hoa của loài cây này mọc ở nách lá. Quả hình chén, bên trong có chứa nhiều hạt nhỏ màu nâu. Hoa có cuống ngắn, nhỏ hình chóp trụ. Bên trong nhụy có chứa nhiều hạt nhỏ màu nâu và khi rụng xuống đất sẽ nảy mầm thành cây con.

Lá cây hình mũi dáo hay hình lưỡi liềm, cuống ngắn và hơi vặn, phiến lá dài và hẹp giòn và rộng hơn, rộng từ 1-5cm, dài 8-18cm.

Lá màu xanh đậm hay hơi nhạt, hình lưỡi liềm và gần giống lá tràm. Chiếc lá nhỏ nhắn, mỏng manh nhưng chứa một hàm lượng Eucalyptone lớn và để sản xuất dầu khuynh diệp.

Hai mặt lá đều có màu xanh ve ít vàng nhạt, lác đác có nhiều chấm nhỏ màu vàng. Khi soi lá trước ánh sáng thấy rất nhiều túi tiết tinh dầu nhỏ li ti.

Cây bạch đàn thích nghi với điều kiện khắc nghiệt nên rất dễ trồng, thời gian tăng trưởng ngắn. Vì thế, gỗ bạch đàn sẽ được khai thác chỉ sau từ 5-7 năm. Loại cây này có thể sống được trên những nơi cằn cỗi, nghèo chất dinh dưỡng.

Loại cây này có thể sống tốt trên những nơi đất cằn cỗi và nghèo dinh dưỡng.

Cây được trồng thành rừng thuần hoặc trồng riêng lẻ trên những khu đất bằng phẳng, trải dài từ cao nguyên xuống đồng bằng. Tuy nhiên, không khuyến khích trồng riêng lẻ loại cây này vì sẽ làm đất khô cằn, thiếu hụt dinh dưỡng.

Ưu, nhược điểm của gỗ bạch đàn.

-Ưu điểm:

Dát gỗ bạch đàn rộng, màu từ trắng đến hồng nhạt. Tâm gỗ có màu nâu đỏ, thường có sọc sậm màu hơn.

Vân gỗ bạch đàn sắp xếp không theo trật tự, thường đan cài, tạo nên nhiều hình dáng vân gỗ đẹp mắt, mặt gỗ đều rất đẹp.

Bạch đàn khá cứng, chắc và nặng.

Việc ứng dụng gỗ bạch đàn rất dễ dàng, gỗ dễ xẻ bằng cả dụng cụ cầm tay lẫn máy móc.

Gỗ này bám đinh, bám ốc và dính keo tốt, dễ nhuộm màu, có thể chà nhám và đánh bóng để trở thành thành phẩm tuyệt vời.

Tâm gỗ bạch đàn tương đối không thấm chất bảo quản nhưng dát gỗ có thể thấm chất này.

-Nhược điểm:

Gỗ bạch đàn mau khô, rất có nguy cơ cong vênh và uốn xoắn. Độ co rút và dễ bị biến dạng khi khô.

Bạch đàn Hoa Kỳ khá cứng, chắc và nặng nên khả năng uốn được bằng hơi nước là thấp.

Không có khả năng kháng sâu ở tâm gỗ và dễ bị côn trùng tấn công.

Các loại gỗ bạch đàn hiện nay.

Cây bạch đàn đỏ

Bạch đàn đỏ có tên khoa học là Eucalyptus Robusta Smith, là loại cây gỗ thường xanh, có chiều cao đạt từ 5m đến 30m, vỏ cây có màu đỏ. Hoa có màu vàng, rất nhiều nhị, nở thành 4 mảnh vào các tháng mùa thu.

Gỗ bạch đàn đỏ cứng làm vật liệu, lá dùng làm thuốc và thu hái được quanh năm. Cây bạch đàn đỏ phân bố ở các vùng khí hậu nóng ẩm, được trồng nhiều ở Quảng Ninh, Nghệ An, các tỉnh miền Nam bộ.

Đây là loại cây đặc biệt có màu đỏ rất đẹp, thân gỗ cứng, thớ vặn. Gỗ bạch đàn đỏ thích hợp dùng làm thuyền, xây nhà,….

Trong y dược cây bạch đàn đỏ có công dụng hiệu quả để điều trị các bệnh: cảm lạnh, cúm, viêm hầu, sốt rét, giun sán,…

Cây bạch đàn trắng

Bạch đàn trắng có tên khoa học là Eucalyptus Camaldulensis, có chiều cao trung bình từ 20-30m, tán lá lòa xòa và rộng. Thân gỗ thẳng, vỏ có màu xám nâu, bong chóc từng mảng giống cây cừ tràm ở miền Tây. Lá dài 20cm và mọc so le, đầu hơi nhọn. Hoa của cây bạch đàn trắng có nhiều nhị và màu trắng tinh khiết. Quả nhỏ và xuất hiện vào những tháng 3 đến tháng 5.

Cây bạch đàn trắng phân bố rộng rãi ở Úc nhưng chỉ xuất hiện ở vùng đồng bằng sông cửu long nước ta. Loại này lớn rất nhanh, ra hoa và lá rất nhiều.

Lá cây bạch đàn trắng được sử dụng nhiều hơn thân gỗ bạch đàn trắng bởi hàm lượng tinh dầu trong lá cao.

Công dụng của cây bạch đàn trắng: Phần tinh dầu dùng để diệt khuẩn ở đường hô hấp và một số bệnh ngoài da. Phần gỗ bạch đàn trắng dùng phổ biến trong công nghiệp giấy, đồ gỗ mỹ nghệ.

Cây bạch đàn xoắn

Đây cũng là môt loại cây họ nhà bạch dàn nhưng thân to thẳng nên chủ yếu được sử dụng gỗ bạch đàn làm nhà. Gỗ bạch đàn xoắn có các vân gỗ, màu sắc rất bắt mắt. Đa phần các khung nhà được chọn là từ gỗ bạch đàn xoăn bởi giá thành hợp lý nhưng lại rất đẹp.

Giá gỗ bạch đàn hiện nay.

Hiện nay giá loại gỗ này có sự chênh lệch và dao động tùy thuộc vào từng thời kỳ, đơn vị cung cấp và chất lượng, mẫu mã gỗ.

Thời điểm này, nhiều đon vị đang thu mua gỗ nguyên liệu từ bạch đàn ở mức từ 1,11 – 1,21 triệu đồng/ tấn.

Hy vọng qua bài chia sẻ trên của Đồ gỗ Phạm Kim sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cây bạch đàn là một loài cây lấy gỗ nhưng đồng thời chúng cũng có rất nhiều công dụng với đời sống con người.


Danh mục: Tin tức - bài viết
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779