Đông Bình Tây Quả: Nguồn gốc, ý nghĩa trong văn hóa Việt.

Đông Bình Tây Quả: Nguồn gốc, ý nghĩa trong văn hóa Việt.

Trong những dịp lễ Tết quan trọng, khi đề cập đến việc bày biện mâm ngũ quả trên bàn thờ, các cụ thường nói rằng “ Đông bình tây quả”. Đây là một câu nói được lưu truyền từ xa xưa để nói về cách bày trí bàn thờ sao cho đúng. Vậy để hiểu thế nào về câu nói này và ứng dụng của nó như thế nào trong cuộc sống? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Đồ gỗ Phạm Kim.

Đông bình Tây quả là gì?

Đông bình Tây quả là một cách bài trí hoa và quả lên bàn thờ mà từ thời ông cha ta đã truyền một tục lệ trong dân gian trong việc phụng kính tổ tiên cho phù hợp, ngõ hầu con cháu sau này làm điểm tựa để hồi cố ông bà tổ tiên.

Theo quy luật tự nhiên, mặt trời mọc đằng Đông và lặn đằng Tây. Một cái cây phải ra hoa rồi mới đơm trái. Chính vì vậy khi bày biện bàn thờ, đặt bình hoa ở hướng Đông và bày hoa quả ở hướng Tây là hợp ý của trời đất.

Theo truyền thống người Á Đông, việc thờ cúng rất quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi người. Điều này thể hiện sự tri ân người xưa nên thế hệ con cháu mới có cuộc sống như hiện nay.

Lựa chọn bình hoa tươi đẹp dâng lên bàn thờ thì lễ vật là phần quan trọng nhất, đem hương sắc cho bàn thờ Phật và ông bà tổ tiên. Vào những ngày sắp tết, các mẹ lựa chọn kỹ lưỡng và cắm hoa vào bình thay nước mỗi ngày, để hoa tươi lâu hơn, nở rộ và ngát hương thơm.

Trong mâm lễ cúng trang trọng không thể thiếu đĩa ngũ quả dâng lên bàn thờ. Tùy theo địa phương, gia chủ lựa chọn các loại trái cây khác nhau. Nhiều nơi để thể hiện sự trang trọng và không kém phần mãn nhãn là cách xếp trái cây thành hình tháp độc đáo.

Dịp Tết, con người thường chuẩn bị mâm ngũ quả để lên bàn thờ như mãng cầu, trái dừa, đu đủ, trái xoài, trái sung,…ghép thành cầu vừa đủ xài sung mãn cả năm. Mỗi năm dịp Tết âm lịch là được coi trọng nhất.

Người nhà thường chọn quả tươi để cho các ngày Tết không bị hư, giữ được độ bền đẹp. Bên cạnh đó, các dịp cưới hỏi hay các lễ của Đảng hay đình, chùa,…Việc sắp xếp mâm trái cây đầy đủ tươi đẹp rất được xem trọng.

Ý nghĩa của Đông bình Tây quả.

Cha ông chúng ta dùng câu Đông bình Tây quả là để chỉ cho đời sau dễ hiểu hơn trong việc bày trí bàn thờ gia tiên cho đúng và phù hợp. Bàn thờ gia tiên được bày trí, hướng ra cửa chính là hướng Nam, thì phía tay trái là hướng Đông, phía tay phải là hướng Tây.

Hướng Đông đặt bình hoa tượng trưng cho mùa xuân đơm hoa. Hướng Tây tượng trưng cho mùa Thu – Thu liễm – nơi kết trái.

Cách bày trí Đông bình Tây quả.

Trong cách bày trí Đông bình Tây quả, mọi người cần phải chú ý một số điều. Đó là cách sắp xếp bình hoa, đĩa quả trên bàn thờ gia chủ nên tránh để luôn đem lại vận may cho gia đình.

Dù biết rằng chưng hoa giả vừa giúp tiết kiệm chi phí, hoa luôn tươi tắn luôn đẹp và không phải mất công thay nước. Thế nhưng các chuyên gia phong thủy khuyên bạn phải chưng hoa tươi thật. Hoa thật có đắt hơn hoa giả đôi chút, nhưng hoa thật thể hiện được sự chân thành của bạn trong việc thờ cúng thiêng liêng. Điều này sẽ đem lại may mắn cho gia chủ.

Ngoài ra, khi chưng hoa đã héo bạn nên bỏ ngay. Bởi nếu để hoa giả, hoa khô héo trên bàn thờ sẽ khiến gia chủ gặp nhiều xui xẻo, không tốt, gia đình thường xuyên xảy ra chuyện không hay.

Cũng giống như hoa vậy, trái cây bạn cũng nên cúng trái cây tươi để ông bà tổ tiên có thể ăn hương ăn hoa, hưởng lộc con cháu gửi. Nếu bạn gửi lộc giả thì người đã khuất không nhận được, việc thờ cúng chỉ được cái hình thức bên ngoài. Vì thế, gia chủ sẽ không may mắn, tiền tài không vào.

Ứng dụng Đông bình Tây quả trong cuộc sống.

Vào những ngày rằm, dịp lễ Tết, mỗi gia đình đều sử soạn bàn thờ sao cho trang trọng, tôn kính nhất với tổ tiên. Câu nói này được ứng dụng trong việc bày trí bàn thờ sau cho đúng nguyên tắc.

-Nơi đặt bình hoa: Vào đầu tháng hay những ngày rằm âm lịch, bình hoa trên bàn thờ được cắm hoa tươi, ngày thường có thể để không.

-Nơi bày mâm ngũ quả: Mâm ngũ quả cúng các cụ phải đầy đủ năm loại quả khác nhau. Theo quan niệm và ý nghĩa của tục lệ này, mâm ngũ quả phải đặt ở hướng Tây có nghĩa là bên tay phải của các cụ để tiện dùng.

Bàn thờ gia đình được sắp xếp theo quan niệm này không chỉ hợp phong thủy, thể hiện sự biết ơn của con cháu mà còn mang lại ý may mắn, tài  lộc cho cả gia đình.

Ngoài việc tập trung bày biện bàn thờ theo tục lệ này thì mỗi gia đình cũng nên tân trang lại đồ thờ sao cho mới mẻ, phù hợp. Trang biện lại bằng một bộ đồ thờ men rạn Bát Tràng giúp tăng thêm vẻ đẹp của bàn thờ và hợp phong thủy cho cả nhà.

Trên đây là những chia sẻ của Đồ gỗ Phạm Kim về nguồn gốc và ý nghĩa của Đông bình Tây quả. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Đông bình Tây quả sao cho việc thờ phụng gia đình được tốt nhất. Việc sắp xếp đồ cúng đúng tục lệ là cách để thể hiện sự hiếu thuận. Điều này cũng sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.


Danh mục: Chưa được phân loại
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779