Cửa võng thờ là gì? Ý nghĩa của cửa võng trong văn hóa thờ cúng của người Việt.

Cửa võng thờ là gì? Ý nghĩa của cửa võng trong văn hóa thờ cúng của người Việt.

Cửa võng là vật dụng trang trí cần thiết trong các không gian thờ cúng. Sử dụng cửa võng là cách thể hiện truyền thống văn hoá cổ xưa của người Việt được lưu giữ và lưu truyền cho đến ngày nay. Nhưng có khá nhiều người vẫn chưa hiểu cửa võng thờ là gì, bài viết dưới đây Đồ gỗ Phạm Kim sẽ giải đáp những thắc mắc giúp bạn.

Cửa võng là gì?

Cửa võng là một loại cửa giả được làm từ nguyên liệu gỗ, cửa võng do ba khung gỗ chính ghép lại và có dạng hình chữ M. Ở phần trên cùng sẽ được trang trí các loại hoa văn như đầu rồng, ngõ võng xuống. Tùy vào văn hóa của từng vùng quê và sự tài hoa của người nghệ nhân làm ra mà mỗi cửa võng được trang trí khác nhau.

Hiểu đơn giản hơn thì cửa võng chính là thứ đồ trang trí thường được làm ở vị trí trang nghiêm nhất của căn nhà, không gian thờ cúng hoặc nơi thờ tự các vị thánh thần trong đình, chùa,…

Cửa võng chính là một phần kiến trúc trong không gian thờ cúng thường thấy của nhiều gia đình Bắc Bộ thường được chạm trổ, đục đẽo trên chất liệu gỗ khác nhau hoặc được chạm trổ trên chất liệu đồng chuyên biệt.

Phân loại cửa võng.

Cửa võng chia làm hai loại cửa võng bằng gỗ và cửa võng bằng đồng.

Với cửa võng bằng gỗ có nhiều kích thước và chất liệu gỗ khác nhauk, đa phần chúng có nguồn gốc từ gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ,…Trong quá trình điêu khắc, không phải lúc nào cũng được khắc từ một cây gỗ. Người thợ có thể tạo khung, sau đó gắn các hoa văn trang trí đã được làm sẵn lên trên bộ khung. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ của loại cửa võng này sản xuất không cao, do đó giá thành cũng rẻ và ít được ưa chuộng hơn so với loại được điêu khắc trực tiếp.

Các mẫu của võng bằng đồng luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình bởi chúng mang lại vẻ đẹp sang trọng, độ bền lâu mà không lo tình trạng mối, mọt, nứt, vênh.

Ý nghĩa của cửa võng trong thờ cúng.

Một không gian thờ linh thiêng tại các đình, chùa, miếu, đền hay nhà thờ họ không thể thiếu bộ cửa võng. Thiết kế không chỉ giúp chốn đi về của gia tiên, thánh thần được vững chắc, thanh tịnh mà còn có vai trò như một bước tường chắn, ngăn cách bên ngoài và chỗ yên vị của bề trên.

Người Việt tin rằng, mỗi người sau khi mất đi, ở thế giới bên kia họ cũng cần có chốn ngự đầy đủ, tươm tất. Bộ cửa võng cũng giống như bức tường bao quanh ngôi nhà, khẳng định ranh giới giữa các dòng họ với nhau. Việc trang trí bộ cửa võng cho nơi thờ tự là cách con cháu thể hiện lòng hiếu kính đối với người đã khuất, răn dạy con cháu hậu thế phải biết sống hướng đến cội nguồn.

Cách lắp đặt cửa võng chuẩn nhất.

Để lắp đặt được cửa võng, cần một diện tích không gian rộng rãi, vị trí đặt của võng chính là phía trước của bàn thờ và chính giữa phía trên hai cột nhà hoặc hai bức vách tạo hình như một chiếc cửa võng xuống. Đồng thời, cửa võng được lắp đặt sao cho đủ cao để người bình thường không với tới được nhưng cũng không quá cao.

Cửa võng thường treo cách trần nhà khoảng 50-70cm tùy thuộc vào kích thước. Phía trên cửa võng sẽ treo một bức đại tự dài bằng bộ cửa võng, hai bên cột nhà có thể treo đôi câu đối to ôm vừa cột nhà và cao gần bằng cột nhà.

Cửa võng kết hợp cùng bàn thờ sơn son thếp vàng tạo nên một nét văn hóa cổ xưa của người Việt.

Như vậy, cửa võng là vật dụng trang trí cần thiết trong các không gian thờ cúng. Sử dụng cửa võng là cách thể hiện truyền thống văn hoá cổ xưa của người Việt được lưu giữ và lưu truyền cho đến ngày nay.

Với những chia sẻ trên của Đồ gỗ Phạm Kim đã giúp bạn hiểu hơn về cửa võng và ý nghĩa của cửa võng trong văn hóa của người Việt,

 


Danh mục: Chưa được phân loại
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779