Đồ gỗ Phạm Kim

Cách nhận biết gỗ Sưa?Lí do nó có giá trị rất cao

Cách nhận biết gỗ Sưa?Lí do nó có giá trị rất cao

 Gỗ sưa là loại gỗ quý, có giá trị kinh tế cao. Các đồ dùng được làm từ gỗ sưa luôn được người chơi đồ gỗ yêu thích và săn lùng. Đối với những người chưa có kinh nghiệm hoặc ít chơi loại gỗ này thì việc nhận biết gỗ sưa là vô cùng khó khăn. Bài viết dưới đây, Đồ gỗ Phạm Kim sẽ chỉ cho bạn cách nhận biết gỗ sưa đơn giản nhưng rất chính xác.

Gỗ sưa là gì? 

Gỗ sưa có tên quốc tế là Dalbergia tonkinensis prain,  là loại gỗ cực kỳ quý hiếm. Gỗ sưa thường có màu nâu hoặc xám, chiều cao trung bình từ 20-30m, là cây ít khi rụng lá. Tán lá của cây thưa, hoa có màu trắng và có mùi thơm, cành non có lông mịn. Cây gỗ sưa là loại cây ưa ánh sáng, độ ẩm cao, đất sâu dày.

Đặc điểm của gỗ Sưa.

Gỗ sưa có thớ gỗ rất mịn, có màu đỏ hoặc vàng, vân gỗ nổi lên xoắn tít như đám mây, như cảnh vật thiên nhiên được vẽ trên thớ gỗ, những hình thù kỳ quái nổi lên,…

Gỗ sưa rất cứng, rất dai, chịu mưa nắng rất tốt và rất bền. Đồ đóng bằng gỗ sưa có thể tồn tại hàng trăm năm, thậm trí có những chiếc giường long sàng gỗ sưa cách đây 7-8 trăm năm vẫn đang được lưu giữ gần như nguyên vẹn.

Gỗ sưa thường được gắn với các điển tích của Phật Giáo, được dùng để tạc tượng Phật, làm tràng hạt… có những cỗ tràng hạt cổ được đấu giá hàng chục ngàn USD. Gần đây, có rất nhiều thương gia Trung Quốc đi săn lùng gỗ sưa để làm quan tài, họ cho rằng quan tài làm bằng gỗ sưa có thể ướp xác được rất lâu, xác không bị phân hủy…

Tinh dầu gỗ sưa rất thơm, rất tốt cho sức khỏe, đốt lên có mùi  thơm ngan ngát hương trầm rất dễ chịu, ngửi một lần cứ muốn được ngửi thêm.

Gỗ sưa chỉ có giá trị ở phần lõi của những cây sưa có trên 100 năm tuổi. Gỗ sưa đang được các thương lái Trung Quốc săn lùng thu mua với giá rất cao, đặc biệt là gỗ sưa đỏ có giá hàng chục triệu đồng/kg, gỗ sưa có khổ càng lớn, đồ gỗ sưa càng cũ thì có giá càng cao…

Gỗ sưa có giá trị tâm linh rất lớn, theo quan niệm của nhiều người thì đồ gia dụng trong nhà như tủ,bàn ghế,.. được làm từ gỗ sưa đỏ thì gia chủ sẽ làm ăn phát tài, phát lộc. Cây gỗ sưa thường gắn liền với các điển tích của Phật giáo, do đó ngày nay người ta làm những sâu tràng hạt để đẹo lên tay, gỗ sưa dùng để làm các đồ dùng cao cấp, tượng phật, đồ phong thủy,..

Cách nhận biết gỗ Sưa.

Gỗ Sưa trong thị trường hiện nay đang là loại cây còn có giá trị hơn cả vàng. Chính vì sử đắt đỏ này, người chơi cần phải hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn để tránh tiền mất tật mang. Để nhận biết gỗ Sưa, ta có thể sử dụng một số cách sau:

-Quan sát vân gỗ và chất gỗ: gỗ sưa có màu nâu đỏ hoặc màu bã trầu. Thớ gỗ mịn, nhỏ, gỗ càng già tom gỗ càng mịn. Vân gỗ nổi từng lớp, xoắn tít, tùy từng thớ gỗ lại có những đường vân khác nhau.

-Nhận biết bằng mùi hương: Gỗ Sưa có mùi thơm nhẹ nhàng, mùi hương thoang thoảng vô cùng dễ chịu. Tuy nhiên, cách này chỉ dùng cho những người đã có kinh nghiệm lâu năm hoặc những người đã từng chơi gỗ Sưa.

Đầu tiên là cần cạo sạch lớp bụi bẩn bên ngoài gỗ, lúc này sẽ thấy xuất hiện màu đỏ, sau đó ngửi vào thớ gỗ sưa nếu có mùi thơm ngát hương trầm, cảm giác dễ chịu hoặc là đốt cháy từ từ miếng gỗ đó lên nếu khói tỏa hương thơm, cho ra tàn tro màu trắng ngà thì đó chắc chắn là gỗ sưa.

-Đốt gỗ thành tro: gỗ Sưa khi đốt sẽ tỏa ra mùi thơm nhẹ. Khi đốt xong, tro gỗ có màu trắng hoặc màu xám nhạt và rất mịn. Ta có thể dùng cách này để phân biệt gỗ Sưa đỏ với các loại gỗ thông thường khác.

-Ngâm nước sôi: ta có thể cắt một mẩu gỗ Sưa và ngâm vào bát nước sôi, để trong thời gian khoảng 15 đến 20 phút. Nếu như nước trong bát có màu hồng, trên bề mặt có lớp vàng dấu nổi lên và bám vào thành bát. Ngoài ra khi ngâm sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng, rất dễ chịu.

-Cân: Bằng phương pháp cân cũng có thể nhận biết được đâu là gỗ sưa: nhẹ hơn gỗ cẩm lai, gỗ trắc, gỗ lim,…và nặng hơn gỗ dổi,…

Trên đây là những chia sẻ của Đồ gỗ Phạm Kim về những cách để nhận biết gỗ Sưa. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn gỗ Sưa để tránh mua phải những loại gỗ kém chất lượng.


Danh mục: Tin tức - bài viết
Chia sẻ:
Exit mobile version