Bát Tiên- Hình ảnh biểu tượng của trường sinh và điềm lành.

Bát Tiên- Hình ảnh biểu tượng của trường sinh và điềm lành.

Bát Tiên là 8 vị tiên bất tử, gồm sáu tiên ông và hai tiên bà. Truyền thuyết kể rằng họ đều đã nếm qua rượu và đào tiên nên bất tử và được coi là biểu tượng của sự trường sinh và những điềm lành. Bài viết dưới đây của Đồ gỗ Phạm Kim sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bát tiên.

8 vị tiên bất tử biểu tượng của sự trường sinh và những điềm lành.

Tám vị tiên này thường được vẽ trên các tác phẩm gốm sứ của Trung Hoa để tượng trưng cho sự may mắn. Hình ảnh của họ còn được chạm trổ trên những tấm kim loại mỏng. Thường gặp nhất là hình ảnh “ bát tiên quá hải” hoặc từng vị được chạm trổ trên ngày voi, gỗ và đồng. Trong ngành học văn hóa truyền thống của Trung Hoa, cũng có những so sánh tám vị tiên đạo Lão này với mười tám vị La Hán trong phật giáo.

Sự hiện thân của những vị này trong các biểu tượng đặt trong nhà được tin rằng sẽ ban tặng sức khỏe, niềm hạnh phúc và may mắn đến cho gia chủ. Vì mỗi vị tiên đại diện cho những hoàn cảnh sống đặc biệt khác nhau, đồng thời nắm giữ những quyền năng riêng nên nếu muốn đặt một vị trong nhà thì bạn nên biết rõ ý nghĩa của từng vị.

Đầu tiên là vị tiên Chung Ly Quyền.

Hiệu là Vân Phòng, làm Đại tướng trong triều đình nhà Hán nên còn được gọi là Hán Chung Ly hay Hớn Chung Ly. Ông có hình dáng mập mạp, trong chiếc áo phanh trần, để lộ chiếc bụng tròn, tay phe phẩy chiếc quạt thần dùng để cứu người bệnh.

Khi sớm sinh Chung Ly Quyền, cha mẹ ông thấy có điềm khác lạ là trên nóc nhà hào quang sáng đỏ. Chung Ly Quyền tượng trưng cho sức khỏe và quyền năng chữ bệnh. Vị tiên này có tính Mộc, nên bài trí ở hướng Đông trong nhà sẽ giúp cho các thành viên trong gia đình tận hưởng một cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài.

Vị tiên thứ hai là Trương Quả Lão.

Tay mang một nhạc cụ giống như ống tre. Ông nắm giữ sự thông thái của tuoiorb già và có khả năng tự biến mất. Ông được tôn trọng như một nhà hiền triết ban sự thông thái, minh mẫn cho những người cao tuổi trong gia đình. Vị tiên này có tính Thủy nên bài trí hướng Bắc trong nhà.

Vị tiên thứ ba là Lã Động Tân.

Một học giả ẩn dật được tôn sùng như thần hộ mệnh của những người bệnh. Ông thường mang sau lưng một than kiếm phép để xua đuổi những linh hồn quỷ dữ và loại bỏ những đau khổ do các nguồn năng lương xấu gây ra.

Ở cánh tay phải, ông cầm một cây phất trần thường để chữa bệnh. Có mặt trong nhà, ông sẽ giúp cho mọi thành viên của gia đình tránh được bệnh tật mà theo phong thủy là do những âm hồn và âm khí tạo ra. Vị tiên này có tính Kim, nên bài trí hướng Tây Bắc trong nhà.

Vị thứ tư là Tào Hữu.

Tào Hữu là em ruột của tào Thái hậu, đời vua Tống. Thường mặc một chiếc áo nhà quan quý phái, ông toát ra một sự cao quý, thanh nhã. Ông giơ cao trong lòng bàn tay trái một bộ castanet để đem lại quyền cao chức trọng cho người trưởng tộc của gia đình. Những chính trị gia hoặc những cầu mong quyền lực nên thỉnh ông về thờ trong nhà. Vị tiên này có tính Thổ, nên bài trí ở hướng Đông Bắc trong nhà.

Vị tiên thứ năm là Lý Thiết Quả.

Là người có thể thi triển những quyền năng siêu nhân. Ngài họ Lý, tên là Huyền, hiệu là Ngưng Dương, nên thường gọi là Lý Ngưng Dương, diện mạo nghiêm trang, tính tình hào sảng, học rộng biết nhiều, không mộ công danh, muốn đi tu tiên. Biết được Lão Tử đang dạy dạo trên Hoa Sơn, Lý Ngưng Dương liền tìm đến xin học. Chính vì thế mà hình ảnh của ngài tượng trưng cho trí tuệ và sự sáng suốt. Vị tiên này mang tính Hỏa nên bài trí ở hướng Nam trong nhà.

Vị tiên thứ sáu là Hàn Tương Tử.

Người đã sáng tác ra những bản nhạc êm dịu từ ống sáo thần. Tiếng sáo thu hút những điềm lành bao quanh ông, vì thế mà tất cả muông thú, côn trùng, cây cỏ đều phát triển mạnh mẽ khi ông xuất hiện. Khả năng đặc biệt của Hàn Tương Tử là có thể làm cho cây cối mọc nhanh trong tích tắc. Hình ảnh Hàn Tương Tử với rất nhiều những mầm cây trong chiếc bao tải đeo sau lưng tượng trưng cho một cuộc sống viên mãn. Vị tiên này mang tính Mộc nên bài trí ở hướng Mộc trong nhà.

Vị tiên thứ bảy là Lam Thể Hòa.

Tương truyền do Xích Cước Đại Tiên đầu thai xuống trần, nên còn nhớ tánh cũ, thường mặc áo rộng xanh, buộc dây lưng đen, một chân đi đất, một chân mang giày, mùa hè mặc áo bông biết nóng nực, mùa đông chỉ mặc áo đơn mà không biết lạnh.

Hàng ngày, ông cầm cặp sanh dài, đi ra chợ, vừa ca vừa nhịp, để xin tiền bố thí. Những bài ca do ông tự đặt ra đều có ý khuyên đời bỏ dữ theo lành. Tiền xin được, ông cột vào dây lưng và bố thí cho người nghèo khổ.

Vị tiên cuối cùng là Hà Tiên Cô.

Vị tiên này quê ở huyện Tăng Thành, tỉnh Quảng Châu. Khi còn bém, vị tiên này có sáu cái xoáy trên đầu mà ai cũng cho là kỳ tướng. Sau khi thành tiên, Hà Tiên Cô thường cầm hoa sen linh thiêng và cây phất trần. Thờ bà trong nhà thì những người phụ nữ lớn tuổi trong gia đình sẽ hạnh phúc và gặp nhiều may mắn. Vị tiên này mang tính Thổ, nên bài trí ở hướng Tây Nam.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Đồ gỗ Phạm Kim đã giúp bạn hiểu hơn về 8 vị tiên từ đó có được những thông tin hữu ích trong việc bài trí các vị tiên này.


Danh mục: Tin tức - bài viết
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779