Bàn thờ Gia Tiên có kích thước như nào để hợp phong thủy?

Bàn thờ Gia Tiên có kích thước như nào để hợp phong thủy?

Phòng thờ là nơi quan trọng trong mọi gia đình, là nơi để giữ gìn cũng như tưởng nhớ về công lao của ông bà tổ tiên. Nhiều người thắc mắc rằng chọn kích thước bàn thờ gia tiên như nào để phù hợp không chỉ tăng sự hài hòa với không gian chung mà còn đem lại những điều tốt lành, may mắn cho gia đình. Bài viết dưới đây của Đồ gỗ Phạm Kim sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn.

Chọn bàn thờ gia tiên theo chiều cao.

Trước tiên, để chọn được bàn thờ đúng cách, các gia đình cần phải xác định chiều cao bàn thờ. Chiều cao bàn thờ được tính từ mặt đất hoặc mặt sàn tới mép trên của bàn thờ.

Sử dụng thước lỗ ban để đo kích thước để làm sao chiều cao của bàn vào được cung đẹp: Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý,…

Chọn kích thước bàn thờ gia tiên hợp phong thủy.

Chọn kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban.

Bàn thờ theo thước lỗ ban đã có quy định cụ thể về chiều dài, rộng và cao theo quy chuẩn thước lỗ ban. Với các mẫu bàn thờ treo tường, kích thước bàn thờ sẽ được đo theo lỗ ban để xác định cung đẹp theo tiêu chuẩn chiều rộng, chiều sâu giúp mang lại tài lộc, thịnh vượng cho gia đình.

Thước lỗ ban 38.8cm dùng để đo kích thước âm trạch: bàn thờ, mồ mả,…; thước lỗ ban 42.0cm dùng để đo khối đặc, các chi tiết trong nhà, nội thất, giường tủ; thước lỗ ban 52.2cm dùng để đo khối rỗng như cửa sổ, cửa chính. Như vậy, để đo kích thước bàn thờ gia tiên, người ta sẽ dùng loại thước lỗ ban 38.8cm.

Kích thước bàn thờ gia tiên treo tường.

Hiện nay, quy định thước lỗ ban sẽ tương ứng với một ý nghĩa khác nhau.

Trong đó, bàn thờ treo tường sâu 480mm (Hỷ sự) x rộng 810mm (Tài vượng); bàn thờ treo tường có kích thước sâu 480mm x rộng 880mm (Tiến Bảo).

Bàn thờ treo tường có kích thước 495mm (Tài vượng) x rộng 950mm (Tài vượng); bàn thờ treo tường có kích thước sâu 560mm (Tài vượng) x rộng 950mm (Tài vượng); bàn thờ treo tường có kích thước sâu 610mm (Tài lộc) x rộng 1070mm (Quý tử).

Kích thước tủ thờ.

So với bàn thờ treo tường, việc chọn tủ thờ sẽ còn cần phải dựa theo cả chiều cao. Chiều cao tủ thờ cũng được đóng theo kích thước lỗ ban với chiều cao thống nhất là 127cm.

Đây là chiều cao vừa đủ để không gian thờ cúng luôn tôn  nghiêm và dễ dàng, thuận tiện cho gia chủ bày đồ lễ, thắp hương, quét dọn,…

Đối với chiều ngang của tủ thờ, chiều ngang 107cm phù hợp với các căn hộ có diện tích nhỏ, chiều ngang 127cm, 133cm là mẫu tủ thờ khá nhỏ gọn.

Chiều ngang 148cm, 153cm, 167cm phù hợp với không gian phòng thờ trung bình, chiều ngang 175cm, 193cm phù hợp với không gian thờ cúng rộng, thờ họ,…

Chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi gia chủ.

Khi chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ gia tiên thì nên quan tâm đến tuổi của gia chủ. Bàn thờ là nơi tâm linh, thuộc về âm tính, mang tính chất hướng nội. Vạy nên hướng của bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để cân bằng âm dương.

Nếu gia chủ là các tuổi: Thân, Tý, Thìn thì nên đặt bàn thờ theo hướng Đông Nam, hướng Bắc và hướng Đông.

Nếu gia chủ là các tuổi: Hợi, Mão, Mùi thì đặt bàn thờ theo cung Mùi, cung Tý, cung Mão.

Nếu gia chủ là các tuổi: Tị, Dậu, Sửu nên đặt bàn thờ là các cung Sửu, cung Mão.

Vị trí đặt bàn thờ phù hợp với kiến trúc nhà.

Với những ngôi nhà có kiến trúc hiện đại, những ngôi nhà cao tầng thì gia chủ cần sắp xếp bàn thờ gia tiên phù hợp. Những ngôi nhà cao tầng nhỏ hẹp thì nên đặt bàn thờ trên tầng cao nhất hoặc ở tầng thượng. Đây là vị trí thoáng đãng hơn vì có khoảng sân rộng rãi, đồng thời cũng là nơi đủ chỗ để nhiều người tập trung lại lễ tổ tiên nhân dịp giỗ hoặc lễ, Tết.

Những ngôi nhà cấp bốn có một tầng, vị trí được chọn sẽ là khu trung gian, giữa phòng khách. Có thể là một chiếc tủ thờ, kệ thờ cao ráo, sạch sẽ.

Kiểu nhà căn họ, chung cư đang càng phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Đối với kiểu nhà này, bàn thờ thường được đặt giữa một khoảng thông thoáng, không vướng cửa hay rèm hay lối đi. Xung quanh bàn thờ cần thiết kế thêm rèm để quây lại, giữ sự thanh tịnh vốn có.

Những lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ.

-Bàn thờ không được ngược với hướng nhà.

-Bàn thờ xung với cửa ảnh hưởng tới sức khỏe cả gia đình.

-Cấm kỵ đặt bàn thờ gần phòng bếp vệ sinh hay không gian ồn ào tĩnh động.

-Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang, dầm nhà.

-Tránh đặt bàn thờ ở nơi có gió và nắng chiếu trực tiếp vào.

-Không nên đặt bàn thờ ngay cửa ra vào phòng.

-Không đặt bàn thờ bên trong phòng ngủ.

-Bài vi trên bàn thờ không được đặt quá sát tường.

-Không được để đồ lộn xộn phía dưới bàn thờ.

-Không để đèn chiếu dọi vào phía bàn thờ.

Trên đây là những chia sẻ của Đồ gỗ Phạm Kim về cách chọn kích thước bàn thờ sao cho hợp phong thủy. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích trong việc chọn lựa bày trí bàn thờ gia tiên.


Danh mục: Tin tức - bài viết
Chia sẻ:
Hotline: 0989.880.779